Đường dẫn truy cập

CIA ‘có đoạn ghi âm Thái tử ra lệnh giết Khashoggi’


Thái tử Mohammed bin Salman được tin là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

Một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/11 đưa tin Giám đốc CIA Gina Haspel đã đánh tiếng cho các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước rằng CIA có đoạn băng thu âm một cuộc gọi điện mà trong đó Thái tử Ả Rập Xê-út đã ra chỉ thị ‘bịt miệng’ nhà báo Jamal Khashoggi.

Khi được hỏi về thông tin này, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng ông không có thông tin gì về đoạn ghi âm như thế.

Ả Rập Xê-út đã nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman không hề biết về vụ sát hại ông Khashoggi tại lãnh sự quán của họ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sáu tuần trước đây.

Khi được các phóng viên hỏi về đoạn ghi âm này ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi không muốn nói về việc này. Quý vị phải hỏi họ.” CIA từ chối bình luận khi được hỏi.

“Người ta đang nói đến một đoạn băng thâu âm khác,” nhà báo Abdulkadir Selvi viết trên tờ Hurriyet và nói rằng cuộc điện thoại đó diễn ra giữa Thái tử Mohammed và em trai ông vốn là đại sứ Ả Rập Xê-út ở Washington.

“Có tin nói rằng giám đốc CIA Gina Haspel đã tỏ dấu hiệu về việc này trong chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ,” nhà báo này viết và cho biết bà Haspel đã thảo luận với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về ông Khashoggi, một người chỉ trích Thái tử Mohammed – người cai trị đất nước trên thực tế.

“Họ nói rằng thái tử đã ra lệnh ‘làm cho Jamal Khashoggi phải im lặng càng sớm càng tốt’ trong một cuộc gọi bị phía Mỹ theo dõi,” ông nói thêm.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul hôm 2/10 trong một sứ mạng mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói là làm theo chỉ thị từ cấp lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Xê-út.

Sau khi đưa ra nhiều cách giải thích mâu thuẫn nhau thì hồi tuần trước Riyadh cũng đã thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị sát hại và thi thể của ông đã bị phân rã khi nỗ lực thuyết phục ông quay trở lại Ả Rập Xê-út thất bại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng CIA không kết luận chắc chắn rằng Thái tử Mohammed là người chịu trách nhiệm và rằng ông vẫn đứng về phía giới lãnh đạo Ả Rập Xê-út bởi vì quốc gia này là một đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông.

“Chúng tôi muốn giá dầu thấp và Ả Rập Xê-út đã làm rất tốt điều này,” ông Trump nói.

“Tôi ghét tội ác đó. Tôi ghét những gì đã xảy ra. Tôi ghét sự che giấu. Và tôi nói cho quý vị biết: thái tử còn ghét nó hơn cả tôi,” ông Trump nói mà không cho biết thêm chi tiết.

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG