Đường dẫn truy cập

CIA nhận định vụ giết ký giả Khashoggi, TT Trump lên tiếng


Hình ảnh ông Jamal Khashoggi trong lễ tang không có thi thể ông hôm 16/11.
Hình ảnh ông Jamal Khashoggi trong lễ tang không có thi thể ông hôm 16/11.

Ông Trump hôm 17/11 gọi việc đánh giá, nhận định và đổ lỗi của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho Thái tử Ảrập Xêút trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là “quá vội vàng”, và nói thêm rằng ông sẽ nhận được một báo cáo hoàn thiện vào ngày 20/11.

Nhân vật chỉ trích chính sách của Ảrập Xêút bị sát hại tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng Mười. Hiện chính quyền vẫn chưa tìm được thi thể của ông Khashoggi.

Phát biểu trong chuyến thăm tới California, ông Trump nói rằng vụ giết người “đáng lẽ không nên xảy ra”, theo Reuters.

Theo nguyên thủ Mỹ, phúc trình ngày 20/11 sẽ lý giải người mà chính phủ Mỹ tin là đã giết ông Khashoggi cũng như tác động của vụ này. Hiện chưa rõ ai sẽ lập nên bản báo cáo này.

Ông Trump cũng nói thêm rằng đánh giá của CIA về việc ông bin Salman chịu trách nhiệm gây ra vụ giết người là một “khả năng”.

Ông Trump lên tiếng như trên, vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn tìm hiểu xem ai chịu trách niệm gây ra cái chết của ông Khashoggi, người từng viết bình luận cho tờ Washington Post của Mỹ.

Theo Reuters, ông Trump đã thảo luận qua điện thoại về đánh giá của CIA với giám đốc của cơ quan này, bà Gina Haspel, và Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong khi bay tới Califonria hôm 17/11.

CIA cũng đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về những phát hiện của mình, và điều này sẽ gây phức tạp cho nỗ lực duy trì quan hệ với đồng minh Ảrập Xêút của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG