Đường dẫn truy cập

Thái tử Ả Rập Saudi hứa sẽ trừng trị những kẻ sát hại Khashoggi


Thái tử Mohammed bin Salman đang là tâm điểm vụ sát hại Khashoggi
Thái tử Mohammed bin Salman đang là tâm điểm vụ sát hại Khashoggi

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman hôm 24/10 hứa rằng những thủ phạm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cần phải được đưa ra trước công lý và gọi vụ sát hại này là ‘rất đau đớn cho tất cả người dân Saudi’.

Thái tử đưa ra phát biểu này tại một hội nghị đầu tư lớn ở thủ đô Riyadh. Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của ông kể từ vụ sát hại nhà báo thổi bùng làn sóng lên án của cộng đồng quốc tế.

Ông cũng nói rằng Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ nên làm việc cùng nhau để ‘đạt kết quả’ trong cuộc điều tra chung về vụ việc.

“Vụ việc xảy ra rất đau đớn cho tất cả người dân Saudi… Nó không thể biện hộ được,” ông nói từ bục diễn giả. “Cuối cùng cũng sẽ có công lý.”

Ông mô tả sự hợp tác giữa Riyadh và Ankara là ‘đặc biệt’ bất chấp lời chỉ trích gay gắt của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và các trợ lý của ông.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lời bình luận gay gắt nhất của ông cho đến nay đã nói với tờ Wall Street Journal rằng Thái tử bin Salman phải chịu trách nhiệm cuối cùng trong chiến dịch dẫn đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Vụ Khashoggi: Thái tử Ả Rập cam kết trừng trị thủ phạm
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:47 0:00

Ông Trump nói rằng ông muốn tin lời Thái tử bin Salman rằng các quan chức cấp thấp là những người chịu trách nhiệm cho vụ sát hại ngày 2/10 tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Tuy nhiên, ông cho rằng trách nhiệm nằm ở cấp cao hơn: “Ừ, thái tử đang điều hành công việc ở đó nhiều hơn vào lúc này. Ông ấy đang điều hành mọi việc do đó nếu có ai đó phải chịu trách nhiệm thì người đó sẽ là ông ấy.”

Lời phát biểu này của ông Trump đã gia tăng sức ép lên một đồng minh thân cận của ông giữa bối cảnh cộng đồng quốc tế lên án Ả Rập Saudi về vụ việc.

Tổng thống Erdogan hôm 24/10 đã nói chuyện với Thái tử bin Salman và hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo những bước đi cần thiết để đưa ra ánh sáng mọi khía cạnh của vụ sát hại Khashoggi, một nguồn tin tổng thống cho biết.

Một cố vấn của ông Erdogan nói rằng Thái tử có ‘đôi tay vấy máu’ trong vụ ám sát Khashoggi – một tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ Thái tử.

Tuy nhiên, bản thân Thái tử đã phác họa một bức tranh rất khác trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.,

“Giờ đây có những kẻ đang tìm cách lợi dụng tình hình đau lòng này để gây chia rẽ giữa vương quốc và Thổ Nhĩ Kỳ,” ông nói.

“Tôi muốn gửi cho họ thông điệp rằng họ không thể nào đạt được mục đích ngày nào Quốc vương Salman còn ở đây, chừng nào Thái tử Mohammed bin Salman vẫn còn ở Ả Rập Saudi và lãnh đạo Erdogan vẫn còn ở Thổ Nhĩ Kỳ thì chia rẽ sẽ không xảy ra.”

Riyadh đã quy trách ‘những tay hoạt vụ lưu manh’ gây ra vụ sát hại nhà báo Khashoggi và nói rằng Thái tử Mohammed bin Salman ‘không hề hay biết gì cả’.

Đối với các đồng minh của Ả Rập Saudi, câu hỏi nhức nhối là liệu họ có nên tin rằng Thái tử bin Salman, người thể hiện bản thân như là một nhà cải cách, phải có trách nhiệm gì đó trong vụ sát hại – một khả năng mà một số nghị sỹ Mỹ đã nêu ra – hay không.

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG