Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc tế điều tra vụ sát hại Khashoggi


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỹ Mevlut Cavusoglu

Một cuộc điều tra quốc tế về vụ sát hại nhà báo người Ả-rập Xê Út Jamal Khashoggi là thiết yếu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu hôm thứ Tư, và nhắc lại quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết án mạng này.

“Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa vụ sát nhân ra ánh sáng. Chúng tôi đã đưa bằng chứng cho tất cả những ai muốn xem,” ông Mevlut Cavusoglu nói trước nghị viện.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết họ sẽ hợp tác trong một cuộc điều tra quốc tế, và đã kêu gọi một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc.

Ký giả Khashoggi là người hay chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman hiện đang cai trị Ả-rập Xê Út. Nhà báo này bị giết tại lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út vào tháng trước trong một vụ tấn công mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói đã được chỉ thị ở “cấp cao nhất” của chính phủ Saudi.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị một yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm đang bị câu lưu tại Ả-rập Xê Út, trong đó có một toán 15 người mà Thổ Nhĩ Kỳ nói đã đến Istanbul ngay trước vụ giết người và đã động thủ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các nghi phạm phải được xét xử tại một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ vì hành vi phạm tội xảy ra trên lãnh thổ của nước này, mặc dù ở trong một cơ sở ngoại giao của Ả Rập Xê Út. Riyadh từng tuyên bố các nghi phạm sẽ bị truy tố tại Ả-rập Xê Út.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG