Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Nhà báo Khashoggi bị chết ngạt’


Công tố viên trưởng của Ả Rập Xê Út Saud al-Mojeb

Văn phòng công tố viên Istanbul hôm 31/10 cho biết nhà báo Jamal Khashoggi đã bị làm chết ngạt trong một vụ sát nhân đã được trù tính trước ngay sau khi ông bước chân vào chân lãnh sự quán Ả Rập Xê-út bốn tuần trước và sau đó thi thể của ông đã bị phân rã rồi đem vứt đi.

Trong một thông cáo được đưa ra chỉ hai ngày sau cuộc thảo luận với công tố viên Ả Rập Xê-út Saud al-Mojeb, cơ quan này cũng cho biết rằng không có kết quả cụ thể nào đạt được sau những cuộc gặp này.

Cái chết của Khashoggi đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng đối với Ả Rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, vốn lúc đầu phủ nhận họ có biết hay có vai trò gì trong vụ biến mất của ông này vào ngày 2/10.

Ông Mojeb sau đó nói rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được hoạch định từ trước và Riyadh nói rằng 18 nghi phạm đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ, vốn công bố một loạt những bằng chứng bác bỏ lời phủ nhận trước đó của Riyadh, đã yêu cầu cung cấp thêm chi tiết về nơi cất giấu thi thể Khashoggi và ai là người đã ra lệnh vụ sát hại.

“Bất chấp những nỗ lực với ý tốt của chúng tôi để tìm hiểu sự thật, những cuộc gặp này đã không đem lại kết quả cụ thể nào,” văn phòng công tố viên Istanbul bình luận về các cuộc thảo luận giữa Mojeb và công tố viên trưởng của Istanbul Irfan Fidan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người đã yêu cầu Ả Rập Xê-út cung cấp thêm thông tin, hôm 30/10 cho biết ông Fidan đã yêu cầu ôngMojeb tiết lộ ai là người ra lệnh cho biệt đội 15 người từ Riyadh đến Istanbul. Những người này bị tình nghi có dính líu vào vụ sát hại.

Thông cáo cũng cho biết Fidan một lần nữa lặp lại yêu cầu của Ankara rằng 18 nghi phạm phải được dẫn độ đến Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử và yêu cầu Mojeb tiết lộ danh tính của ‘người hợp tác tại chỗ’ mà theo một quan chức Ả Rập Xê-út là người đã đem xác Khashoggi đi phi tang.

Trong một văn bản phản hồi, ông Mojeb đã mời ông Fidan đến Ả Rập Xê-út để thẩm vấn các nghi phạm và xác định ‘số phận của thi thể’ cũng như xác định xem vụ sát hại này có được mưu tính trước hay không, thông cáo của công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Lời phản hồi này của ông Mojeb cũng đã đưa Riyadh ra khỏi giả thiết rằng có một ‘người hợp tác tại chỗ’ trong vụ việc. Thông cáo nói rằng giới chức Ả Rập Xê-út không hề đưa ra tuyên bố chính thức về điều này.

Ông Mojeb đã rời Thổ Nhĩ Kỳ tối hôm 31/10 sau chuyến thăm kéo dài ba ngày để có các cuộc thảo luận tại văn phòng Cục Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT).

Chính phủ của Tổng thống Erdogan đã áp lực Riyadh kết thúc điều tra càng sớm càng tốt. “Toàn bộ sự thật cần phải được phơi bày,” Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói.

Ông Erdogan cũng kêu gọi Ả Rập Xê-út tiết lộ ai là người ra lệnh sát hại Khashoggi. “Không có lý do gì để trì hoãn hay tìm cách che chở cho ai đó,” ông nói với các phóng viên hôm 30/10.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út đã trở nên căng thẳng hồi năm ngoái sau khi Ankara đưa quân đến Qatar để thể hiện sự ủng hộ sau khi các nước vùng Vịnh khác, trong đó có Ả Rập Xê-út, áp đặt lệnh cấm vận với Doha.

Trong lúc này, các thượng nghị sỹ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa hôm 31/10 đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm ngưng các cuộc thương thảo về năng lượng hạt nhân với Ả Rập Xê-út.

Năm nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa do thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida dẫn đầu đã viết một lá thư gửi đến ông Trump nói rằng họ sẽ dùng Luật Năng lượng Nguyên tử để chặn đứng bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào giữa Mỹ và Ả Rập Xê-út nếu như ông Trump không dừng đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG