Đường dẫn truy cập

Trump: Thái tử Ả Rập có thể đứng sau vụ giết nhà báo Khashoggi


Thái từ Mohammed bin Salman tới hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lại tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê-út hôm 24/10. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói vị thái tử này phải chịu trách nhiệm về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Tổng thống Donald Trump nói Thái tử của Ả Rập Xê-út phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ giết hại ông Jamal Khashoggi. Trong khi đó cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được phép mở rộng điều tra tại Lãnh sự quán của Ả Rập Xê-út ở Istanbul.

Trong lời bình luận cứng rắn nhất cho tới lúc này, Tổng thống Trump nói với tờ Wall Street Journal rằng ông muốn tin vào thái tử khi thái tử nói rằng những quan chức cấp dưới của ông là người đáng trách trong vụ giết người tại phái bộ của Ả Rập Xê-út.

Tuy nhiên ông Trump cho rằng trách nhiệm nằm ở cấp cao hơn: “Thái tử đang điều hành mọi việc ở đó nhiều hơn vào giai đoạn này. Ông ấy đang điều hành mọi việc và do đó nếu ai đó phải chịu trách nhiệm thì sẽ là ông ấy.”

Bình luận của ông Trump đã làm tăng thêm áp lực lên đồng minh thân cận nhất của ông giữa lúc toàn thế giới phản đối vụ giết hại nhà báo của tờ Washington Post. Tổng thống đưa ra bình luận nhiều tiếng trước khi Thái tử Mohammed bin Salman xuất hiện tại một hội nghị đầu tư Ả Rập hôm 24/10. Thái tử Mohammed cho biết nước ông sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn tất việc điều tra và đưa thủ phạm ra trước công lý.

Một số quan chức cấp cao trong kinh doanh và chính trị đã hủy không tham dự hội nghị này vì vụ giết hại nhà báo Khasoggi, một người nổi tiếng với các chỉ trích nhắm vào người trên thực tế đang điều hành Ả Rập Xê-út.

Một cố vấn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói Thái tử Mohammed “có bàn tay vấy máu” trong vụ Khashoggi. Đây là lời bình luận thẳng thừng nhất cho tới lúc này từ một người có liên hệ tới Tổng thống Tayyip Erdogan.

Các quan chức Ả Rập cho đến lúc này không trả lời yêu cầu bình luận về những phát biểu của ông Trump và cố vấn của ông Erdogan.

Riyadh đổ lỗi cho “chiến dịch ngoài luồng” vì cái chết của nhà báo Ả Rập danh tiếng và nói rằng thái tử không biết gì về vụ giết người này.

Cái chết của ông Khashoggi, một người dân cư trú ở Mỹ và phụ trách một chuyên mục của tờ Washington Post, đã làm dấy lên sự phản đối trên toàn cầu và đe dọa các mối quan hệ giữa Riyadh và Washington cũng như với các nước phương Tây.

Đối với các đồng minh của Ả Rập Xê-út, câu hỏi cấp thiết nhất là liệu họ có tin rằng Thái tử Mohammed, người tự mô tả mình là một nhà cải tổ, có bất kỳ sự dính líu nào tới vụ sát hại này không, một khả năng mà một số nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra.

Ả Rập Xê-út bắt giữ 18 người và cách chức năm quan chức cấp cao của chính phủ như là một phần của cuộc điều tra. Trong số những người bị sa thải có trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed, Saud al-Qahtani. Theo hai nguồn tin tình báo, Qahtani tiến hành vụ sát hại ông Khashoggi bằng cách ra lệnh qua Skype.

VOA Express

XS
SM
MD
LG