Đường dẫn truy cập

Trump chỉ trích Ả Rập Saudi đã ‘che đậy tồi tệ’ vụ Khashoggi


Tổng thống Trump phát biểu trong Phòng Bầu dục về vụ Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/10 nói rằng giới chức Ả Rập Saudi đã có hành vi ‘che đậy tồi tệ nhất’ từ trước đến giờ trong vụ sát hại nhà báo nổi tiếng Jamal Khashoggi trong tháng này.

Khi được một phóng viên hỏi trong Phòng Bầu dục rằng vụ sát hại Khashoggi đã diễn ra như thế nào, ông Trump nói: “Họ đã có ý tưởng ban đầu rất dở. Nó được thực hiện tệ hại và việc che giấu là một trong những sự che giấu tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ che giấu.”

Cái chết của nhà báo Khashoggi ở lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 2/10 đã dẫn đến làn sóng lên án toàn cầu và làm căng thẳng quan hệ giữa Riyadh và Washington. Khashoggi là tiếng nói chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman và là một cây bút chuyên mục trên tờ Washington Post.

Những lời bình luận của ông Trump về vụ việc này trong những ngày qua đi từ đe dọa Riyadh là sẽ có hậu quả ‘rất nghiêm trọng’ và đề cập những lệnh trừng phạt tiềm năng cho đến những tuyên bố mềm mỏng hơn như nhấn mạnh vai trò của Ả Rập Saudi như là một đồng minh của Mỹ đối đầu với Iran và các chiến binh Hồi giáo cũng như là khách hàng vũ khí lớn của Mỹ.

Ông Trump cũng nói rằng giới chức Ả Rập Saudi đã ‘xử lý rất kém’ vụ việc Khashoggi.

Ban đầu Riyadh phủ nhận không biết gì về số phận của Khashoggi rồi sau đó lại nói rằng ông này đã bị giết trong một cuộc ẩu đả ở lãnh sự quán. Phản ứng bất nhất này đã khiến các chính phủ phương Tây nghi ngờ và làm căng thêm mối quan hệ giữa phương Tây với quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi trừng trị vụ sát hại nhà báo Khashoggi
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG