Đường dẫn truy cập

TT Thổ Nhĩ Kỳ: Ghi âm ‘ghê rợn’ vụ giết nhà báo khiến tình báo Ả Rập sốc


Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước truyền thông tại phi trường Ankara ngay trước chuyến đi sang Pháp ngày 10/11/201

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết các bản ghi âm liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi, mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ với các đồng minh phương Tây, là “rất ghê rợn” và đã khiến một nhân viên tình báo Ả Rập Xê-út bị sốc khi nghe chúng, Reuters dẫn lại nguồn tin từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 13/11.

Ông Khashoggi, nhà báo chỉ trích lãnh đạo trên thực tế của Ả Rập Xê-út -- Thái tử Mohammed bin Salman, đã bị giết tại lãnh sự quán của Ả Rập Xê-út sáu tuần trước trong một vụ ám sát mà ông Erdogan nói đã được lệnh từ “cấp cao nhất” của chính phủ Ả Rập Xê-út.

Nói với các phóng viên trên chuyến bay trở về nước cuối tuần qua sau chuyến thăm Pháp, nơi ông đã thảo luận về vụ nhà báo Ả Rập bị sát hại với các lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức trong một dạ tiệc tại Paris, Tổng thống Erdongan cho biết:

“Chúng tôi đã phát các bản ghi âm liên quan đến vụ giết người cho tất cả những ai muốn nghe. Tình báo của chúng tôi không che giấu bất cứ điều gì. Chúng tôi đã mở cho tất cả những người muốn nghe, bao gồm cả Ả Rập Xê-út, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Anh”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm:

“Các bản ghi âm thực sự rất ghê rợn. Thật vậy, khi nhân viên tình báo Ả Rập Xê-út nghe những bản ghi âm, anh ta đã sốc đến mức nói rằng ‘Người này chắc chắn đã dùng ma túy, chỉ có người sử dụng ma túy mới làm được việc này’”.

Theo Reuters, vụ giết nhà báo Khashoggi đã gây ra phẫn nộ trên toàn cầu, nhưng các cường quốc trên thế giới lại có rất ít hành động chống lại Ả Rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và ủng hộ cho các kế hoạch của Washington nhằm kiểm soát ảnh hưởng của Iran trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi dạ yến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức ở Paris ngày 10/11/2018.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi dạ yến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức ở Paris ngày 10/11/2018.

Tổng thống Erdogan nói rõ ràng vụ giết người đã được hoạch định trước và lệnh này phải đến từ cấp cao nhất của chính quyền Ả Rập Xê-út. Tuy nhiên, ông không nghĩ đó là Quốc vương Salman, người mà ông “hết sức kính trọng”.

“Thái tử nói rằng ‘Tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để làm sáng tỏ vụ việc’. Chúng tôi đang kiên nhẫn chờ”.

Ông Erdogan cho biết thêm rằng các thủ phạm của vụ giết người nằm trong nhóm 18 nghi phạm đang bị giam giữ tại Ả Rập Xê-út.

“Cần phải tiết lộ ra ai là người đã ra lệnh cho họ giết người”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Báo Sabah của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13/11 đưa tin rằng trong hành lý của nhóm Ả Rập Xê-út được phái tới Istanbul vào thời điểm xảy ra vụ giết ông Khashoggi có chứa các ống tiêm, kéo lớn, súng bắn ghim, máy bộ đàm, thiết bị sốc điện và bộ gây nhiễu tín hiệu.

Tờ báo đã công bố hình ảnh chụp X-quang các túi hành lý nhóm người Ả Rập Xê-út đi qua máy kiểm tra an ninh tại sân bay khi họ rời đi.

Tổng thống Erdogan không đưa ra chi tiết về nội dung ghi âm nhưng hai nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều bản ghi âm. Trong đó bao gồm cả vụ giết người và lẫn các cuộc hội thoại trước khi diễn ra hoạt động mà Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phát hiện ra. Điều này đã giúp Ankara kết luận ngay từ đầu rằng vụ giết người đã được hoạch định trước, bất chấp bác bỏ ban đầu của Ả Rập Xê-út là không biết hoặc không dính líu đến vụ này.

Kể từ đó, công tố viên Ả Rập Xê-út Saud al-Mojeb nói rằng vụ giết ông Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước, mặc dù một quan chức khác của Ả Rập Xê-út khẳng định Thái tử Mohammed không biết gì về hoạt động này.

XS
SM
MD
LG