Đường dẫn truy cập

Giám đốc CIA đã nghe bản ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi


Nhà báo Jamal Khashoggi
Nhà báo Jamal Khashoggi

Công tố viên Ả Rập Xê-út nói vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi có mưu tính trước.

Đài truyền hình nhà nước al-Ekhbariya loan tin này hôm thứ Năm 25/10 và nói rằng các công tố viên đang thẩm vấn các nghi phạm căn cứ vào thông tin được nhóm đặc nhiệm điều tra chung của Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Trước đó, báo Washington Post loan tin rằng Giám đốc CIA của Hoa Kỳ Gina Haspel, người đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu thông tin về cái chết của nhà báo Khashoggi, đã được nghe bản ghi âm của vụ tra tấn và giết hại ông.

Bà Haspel theo dự liệu sẽ báo cáo về vụ này cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Năm 25/10.

Trước đó hôm thứ Tư, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng những người chịu trách nhiệm về vụ sát hại ông Khashoggi sẽ không "thoát khỏi công lý."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với các phóng viên hôm thứ Năm: "Chúng tôi chia sẻ các thông tin và kết quả điều tra được các công tố viên cho phép chia sẻ với những ai tìm kiếm thông tin bổ sung về vụ sát hạt nhà báo này.”

Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đưa vụ việc ra tòa án quốc tế nhưng sẽ chia sẻ thông tin nếu một cuộc điều tra quốc tế được thực hiện.

Tổng thống Trump, người đã nhiều lần lập lại rằng ông xem Ả Rập Xê-út là một đồng minh lớn và là một khách hàng quan trọng mua các loại vũ khí của Mỹ, dường như đã nghi ngờ về vai trò của hoàng tử Mohammed bin Salman về cái chết của ông Khashoggi.

Hôm thứ Tư, Anh làm theo Hoa Kỳ thu hồi thị thực của những người bị nghi ngờ giết nhà báo 59 tuổi Khashoggi, trong khi Washington và một số chính phủ phương Tây cân nhắc các biện pháp chống lại Ả Rập Xê-út, trong đó có vấn đề bán vũ khí.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc thu hồi thị thực của một số nghi can Ả Rập Xê-út "chưa phải là biện pháp cuối cùng về vấn đề này từ phía Hoa Kỳ." Ông nói: “Chúng tôi sẽ có thêm các biện pháp đối với những ai gây ra vụ ám sát này. Chúng tôi muốn nói rõ rằng Hoa Kỳ không không chấp nhận hành động liều lĩnh này.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giảm số vũ khí sẽ bán cho Ả Rập Xê-út trong tương lai và đang xem xét liệu có nên ngưng giao số vũ khí đã được chấp thuận cho xuất khẩu nhưng chưa được giao đến Ả Rập Xê-út hay không.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ xem xét lại số vũ khí sẽ bán cho Ả Rập Xê-út. Và Úc cũng bày tỏ lập trường tương tự như vậy.

Nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết Madrid sẽ thực hiện cam kết bán 400 quả bom có độ chính xác cao cho Ả Rập Xê-út, mặc dù ông “thất vọng " đối với "vụ giết người khủng khiếp."

Tại Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư, một dự luật đã được trình lên Hạ viện sẽ chặn hầu hết các vụ bán vũ khí của Mỹ cho Ả Rập Xê-út.

Tuy nhiên trong dự luật có nói rằng Tổng thống Trump có thể yêu cầu ngoại lệ đối với lệnh cấm bán vũ khí nếu ông cũng đệ trình một báo cáo điều tra của Mỹ đối với những ai liên quan đến "vụ giết nhà báo và thường trú nhân Hoa Kỳ Jamal Khashoggi."

(Reuters, VOA)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG