Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ thẩm vấn viên chức lãnh sự trong vụ Khashoggi


Những người biểu tình ăn mặc như Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Donald Trump phản đối bên ngoài Nhà Trắng yêu cầu công lý cho nhà báo Jamal Khashoggi.
Những người biểu tình ăn mặc như Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Donald Trump phản đối bên ngoài Nhà Trắng yêu cầu công lý cho nhà báo Jamal Khashoggi.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ điều tra về vụ mất tích của nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi đã thẩm vấn các nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 19/10, mở rộng chiến dịch truy tìm dấu vết trong một vụ án gây căng thẳng cho liên minh của Riyadh với các cường quốc phương Tây.

Ông Khashoggi đã mất tích cách đây hơn hai tuần sau khi bước vào tòa lãnh sự này để lấy giấy tờ chuẩn bị cho cuộc hôn nhân sắp tới. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông đã bị sát hại ở đó vào ngày 2/10 nhưng Riyadh đã phủ nhận cáo buộc.

Trong một chiến dịch truy tìm bằng chứng mở rộng, cảnh sát đã lục tìm một khu rừng ở ngoại ô Istanbul và một thành phố gần Biển Marmara để tìm thi hài Khashoggi, hai quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters, sau khi lần theo tuyến đường của những chiếc xe đã rời khỏi lãnh sự quán và tư dinh tổng lãnh sự vào ngày mà ông Khashoggi biến mất.

Các nhà điều tra đã phát hiện những mẫu vật từ cả hai nơi này để phân tích tìm dấu vết DNA của Khashoggi.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy lời khai từ 20 nhân viên lãnh sự quán. Thêm 25 người nữa, trong đó có một số công dân nước ngoài, sẽ bị thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra.

Các nhân viên lãnh sự quán được thẩm vấn bao gồm kế toán, kỹ thuật viên và tài xế, theo Anadolu. Cuộc điều tra được thực hiện bởi cục chống khủng bố và tội phạm có tổ chức của văn phòng công tố.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không chia sẻ đoạn băng thâu âm ghi lại vụ sát hại ông Khashoggi bên trong lãnh sự quán và bác bỏ các thông tin cho rằng họ đã chuyển giao nó cho phía Mỹ.

Tờ báo thân chính phủ Yeni Safak đã đăng những điều mà họ cho là chi tiết của đoạn thu âm, trong đó có việc những kẻ tra tấn chặt ngón tay của Khashoggi trong cuộc thẩm vấn và sau đó chặt đầu rồi phân xác ông.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara chưa chia sẻ thông tin với bất cứ nước nào. Ông nói: “Chúng tôi sẽ chia sẻ những kết quả được tìm thấy một cách minh bạch với toàn thể thế giới.”

Một tờ nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ khác tuần trước cho đăng bằng chứng ban đầu từ những nhà điều tra cho biết họ đã nhận diện được một phái đoàn tình báo Ả Rập Saudi gồm 15 người đã đến Istanbul theo hộ chiếu ngoại giao trước khi Khashoggi mất tích.

Tờ Sabah cũng đăng những bức ảnh có đề ngày giờ cho thấy một người đàn ông, dường như là thỉnh thoảng có đi cùng Thái tử Ả Rập Saudi, bên ngoài lãnh sự quán vào buổi sáng mà Khashoggi biến mất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ vẻ không muốn lánh xa quá mức với giới lãnh đạo Ả Rập Saudi và nhắc đến vai trò của Riyadh trong việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực cùng hàng chục tỷ đô la trong các thương vụ mua bán vũ khí tiềm năng.

Bản thân ông Trump đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Ả Rập Saudi và thái tử nước này.

Thái tử Mohammed bin Salman đã thể hiện bản thân như là gương mặt của một vương quốc mới năng động, đa dạng hóa nền kinh tế ngoài dầu mỏ và đưa vào một số thay đổi xã hội.

Vụ việc của nhà báo Khashoggi đã làm hoen ố danh tiến của ông và càng đặt ra câu hỏi về sự lãnh đạo của ông, khiến cho Quốc vương phải can thiện, năm nguồn tin có liên hệ với hoàng gia Ả Rập Saudi nói với Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các Bộ trưởng từ Pháp, Anh, Hà Lan đã hủy bỏ kế hoạch tham dự hội thảo đầu tư sắp tới ở Riyadh.

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chưa nhìn thấy hay nghe thấy bất cứ đoạn băng ghi âm nào từ lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 19/10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG