Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có bằng chứng nhà báo Saudi bị giết, phân thây


Ảnh từ camera an ninh cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi đã đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào ngày 2/10/2018.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói với các giới chức Mỹ rằng họ có bằng chứng ghi âm và video về nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi đã bị giết và phân thây tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, AP dẫn lại bản tin của Washington Post cho biết hôm 12/10.

Tờ báo nơi ông Khashoggi phụ trách chuyên mục dẫn lời các quan chức ẩn danh nói các đoạn ghi âm cho thấy một nhóm an ninh Saudi đã bắt giữ nhà báo Khashoggi khi ông đến lãnh sự quán vào ngày 2/10 để nhận giấy tờ cho đám cưới sắp tới của ông.

Washington Post nói rằng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ dè dặt trong chuyện công bố các bản thu âm vì e ngại chúng có thể tiết lộ công tác gián điệp của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các thực thể nước ngoài ở nước mình.

Không rõ các giới chức Mỹ đã xem hay nghe các đoạn ghi âm và video chưa, nhưng theo Washington Post, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo nội dung cho các đối tác Mỹ.

Một phái đoàn từ Ả Rập Saudi đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/10 để điều tra về sự mất tích của nhà báo này, theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

Ả Rập Saudi nói các cáo buộc cho rằng nước này bắt cóc hoặc làm hại ông Khashoggi là “vô căn cứ.” Tuy nhiên, nước này không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố rằng ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán và biến mất, bất chấp vị hôn thê của ông đang đợi ở bên ngoài.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết phái đoàn sẽ đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi sẽ thành lập một “nhóm làm việc chung” để điều tra về sự mất tích của ông Khashoggi.

Nhà báo 59 tuổi, được coi là gần gũi với hoàng gia Ả Rập, đã trở thành một nhà phê bình chính phủ hiện tại và Thái tử Mohammed bin Salman, người kế vị 33 tuổi đã đề cập đến cải cách nhưng lại tỏ ra ít nhân nhượng đối với chỉ trích.

Ông Khashoggi đã tự sống trong lưu vong tại Hoa Kỳ từ năm ngoái. Là người cộng tác với tờ Washington Post, ông đã viết rất nhiều về Ả Rập Saudi, bao gồm cả những chỉ trích về cuộc chiến của nước này tại Yemen, vụ tranh chấp ngoại giao gần đây với Canada và việc bắt giữ các nhà hoạt động nữ quyền sau khi dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Những chính sách này được xem là sáng kiến của thái tử kế vị Mohammed bin Salman.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG