Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út điện đàm vụ phóng viên Khashoggi mất tích


Quốc kỳ của Ả Rập Xê Út ở tòa lãnh sự ở Istanbul, ngày 13/10/2018.
Quốc kỳ của Ả Rập Xê Út ở tòa lãnh sự ở Istanbul, ngày 13/10/2018.

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út đã thảo luận việc thành lập một nhóm làm việc chung để điều tra vụ nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị mất tích từ hôm 2/10 tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thủ đô Istanbul.

Các cơ quan thông tấn hai nước nói Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Quốc Vương Ả Rập Xê Út Salman đã điện đàm hôm tối Chủ nhật 14/10 thảo luận về vụ mất tích này.

Cho đến nay cả hai phía Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ đều đưa ra những thông tin khác nhau về những gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi sau khi ông vào lãnh sự quán.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại, trong khi phía Ả Rập Xê Út cho rằng cáo buộc như vậy là “vô căn cứ” và nói rằng ông Khashoggi đã tự rời khỏi tòa lãnh sự. Tuy nhiên, cả hai bên đều không đưa ra bằng chứng rõ ràng cho tuyên bố của mình.

Phía Ả Rập Xê Út bác bỏ các mối đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông phát biểu trên chương trình tin tức “60 phút” của đài CBS nói rằng sẽ có các “hình phạt nghiêm trọng” nếu xác định được ông Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út.

Trước khi bị mất tích, ông Khashoggi sống lưu vong tại Hoa Kỳ và đã từng chỉ trích Hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman khi ông làm cộng tác viên cho tờ Washington Post.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG