Đường dẫn truy cập

Trump: Thái tử Saudi nói không biết chuyện gì xảy ra ở lãnh sự quán


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội kiến Thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong một chuyến thăm Riyadh, Ả-rập Saudi, ngày 16 tháng 10, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết thái tử của Ả-rập Saudi nói với ông rằng ông ta không biết chuyện gì đã xảy ra trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi mà nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi mất tích hai tuần trước.

"Vừa nói chuyện với Thái tử của Ả-rập Saudi, người hoàn toàn phủ nhận có hay biết về những gì đã xảy ra tại Lãnh sự quán của họ ở Thổ Nhĩ Kì," ông Trump nói trên Twitter, nhắc đến Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông Khashoggi, một thường trú nhân ở Mỹ và là người chỉ trích thái tử được nhiều người biết tiếng, đã biến mất sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10. Các quan chức Thổ Nhĩ Kì nói họ tin rằng ông này đã bị giết chết ở trong đó và thi thể của ông đã được mang đi.

Ông Trump đã cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Riyadh để bàn về vụ ông Khashoggi mất tích với các nhà lãnh đạo của Ả-rập Saudi, một nước thân hữu của Mỹ suốt nhiều thập niên qua và là đồng minh chống lại Iran.

Ông Trump viết trên Twitter rằng thái tử ngồi cạnh ông Pompeo trong suốt cuộc điện đàm với tổng thống "và nói với tôi rằng ông ấy đã bắt đầu, và sẽ nhanh chóng mở rộng, một cuộc điều tra trọn vẹn và đầy đủ về vấn đề này. Sẽ sớm có câu trả lời."

Truyền thông ở Mỹ hôm thứ Hai loan tin Ả-rập Saudi sẽ thừa nhận ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một cuộc thẩm vấn bất thành.

Các nhà điều tra hiện trường án mạng của Thổ Nhĩ Kĩ đã bước vào lãnh sự quán lần đầu tiên kể từ khi ông Khashoggi mất tích và khám xét cơ sở này suốt hơn chín giờ.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kì đang mở rộng cuộc khám xét của họ để bao gồm cả nơi cư trú của lãnh sự Saudi tại Istanbul và các xe của lãnh sự quán, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết hôm thứ Ba.

Vụ Khashoggi đã gây ra một tình huống khó xử cho Mỹ, Anh và các nước phương Tây khác. Ả-rập Saudi là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và chi bộn tiền để mua vũ khí của phương Tây, và cũng là một nước đồng minh lớn theo phái Hồi giáo Sunni.

VOA Express

XS
SM
MD
LG