Đường dẫn truy cập

Guaido kêu gọi biểu tình ‘lớn nhất lịch sử Venezuela’


Ông Guaido đang gia tăng áp lực buộc tổng thống Maduro từ chức

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 19/4 đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường vào ngày 1/5 trong cái mà ông gọi là ‘cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử’ của quốc gia Nam Mỹ này để gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Ông Guaido, chủ tịch Quốc hội vốn do phe đối lập kiểm soát, lặp lại lời kêu gọi các lực lượng vũ trang Venezuela đứng về phía ông trong cuộc tranh giành quyền lực kéo dài đã ba tháng. Hồi tháng 1, ông Maduro đã viện dẫn Hiến pháp để tự xưng là tổng thống lâm thời với lý do việc ông Maduro tái đắc cử ‘là phi pháp’.

“Họ cần phải nghe người dân nói là: ‘Quá đủ rồi’,” ông Guaido phát biểu trước đám đông tập trung ở một quảng trường ở phía đông Caracas và ấn định ngày tổng biểu tình là ngày 1/5, tức ngày Quốc tế Lao động.

“Tôi kêu gọi người dân tham gia vào cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử Venezuela để yêu cầu chấm dứt việc cưỡng đoạt quyền lực này để cho thảm kịch này chấm dứt.”

Ông Guaido đã được Hoa Kỳ và hều hết các nước phương Tây công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Quốc gia giàu dầu mỏ này đã suy thoái qua năm thứ 6 với siêu lạm phát hoành hành và sự thiếu hụt các nhu yếu phẩm đã khiến hơn ba triệu người di cư ra nước ngoài.

Ông Maduro gọi ông Guaido là ‘con rối của Mỹ’ muốn tìm cách đảo chính và đổ lỗi cho Mỹ gây ra các khó khăn kinh tế cho đất nước ông trong cái gọi là ‘chiến tranh kinh tế’. Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền của ông Maduro thường đáp trả lại lời kêu gọi biểu tình của ông Guaido với những cuộc tuần hành đồng thời của họ.

Ông Guaido không nói rõ điểm đến cuối cùng của cuộc tuần hành vào ngày 1/5, nhưng một số người trong đám đông hét lớn rằng họ sẽ tiến về Miraflores tức dinh tổng thống Venezuela.

Bất chấp đề xuất ân xá của ông Guaido dành cho các thành viên quân đội, ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang và công việc hàng ngày của chính phủ.

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG