Đường dẫn truy cập

Pompeo: ‘Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela’


Ông Mike Pompeo được Tổng thống Chile Sebastian Pinera tiếp ở Santiago

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12/4 đã biện hộ cho các biện pháp chế tài Venezuela và nói rằng Hoa Kỳ sẽ không ‘từ bỏ cuộc chiến’ ở quốc gia Mỹ Latin theo chủ nghĩa xã hội vốn đã đắm chìm vào khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày một sâu sắc.

Ông Pompeo đang có chuyến công du ba ngày đến Chile, Paraguay và Peru – một nhóm các nước phát triển nhanh ở một khu vực mà quan ngại của Washington tập trung vào sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như cuộc khủng hoảng Venezuela.

“Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ không từ bỏ cuộc chiến này,” ông phát biểu tại thủ đô Santiago của Chile và nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela ‘dũng cảm đứng lên giành dân chủ cho quê hương’.

Washington đang gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi và kêu gọi thêm các nước tham gia vào liên minh ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Khu vực Nam Mỹ đã chứng kiến sự dịch chuyển về phía cánh hữu trong những năm qua và hầu hết các nước trong khu vực tuyên bố ủng hộ Guaido.

“Lúc này là cơ hội lịch sử khi chúng ta có tất cả các nước, ngoại trừ một vài nước, đã hoàn toàn là theo cơ chế thị trường và có chế độ dân chủ - điều mà chúng ta không thấy ở Nam Mỹ trong hàng chục năm,” ông Pompeo phát biểu khi đang trên đường đến Santiago nơi ông sẽ gặp Tổng thống Chile Sebastián Piñera.

Vào Chủ nhật tới ông sẽ có chuyến thăm đến Cucuta, một thành phố biên giới ở Colombia đã tiếp nhận đông đảo người dân Venezuela vượt biên sang để thoát khỏi nạn đói và bạo lực ở quê nhà.

Những người chỉ trích đã cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Venezuela có thể làm tổn thương dân thường ở đất nước này vốn đã khốn khổ trước tình trạng siêu lạm phát cũng như lương thực và thuốc men thiếu thốn. Ông Pompeo nói rằng người dân Venezuela nhận ra rằng Hoa Kỳ không có lỗi trong khủng hoảng ở đất nước họ.

“Tôi cho rằng họ hiểu được ai là nhân tố xấu ở đây và tôi nghĩ rằng họ sẽ thấy tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Mỹ, thật sự là muốn giúp đỡ họ,” ông nói.

Ông Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc là góp phần làm cho kinh tế Venezuela sụp đổ bằng cách vung tiền cho chính phủ của ông Maduro và rằng sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela là ‘sự khiêu khích rõ ràng’.

Ông cũng sẽ cố gắng nhấn mạnh những lợi ích mà các nước Nam Mỹ có được từ hợp tác kinh tế và thương mại với Mỹ mà ảnh hưởng trong khu vực đang ngày càng bị Trung Quốc thách thức.

Khi được hỏi về Trung Quốc ở Santiago, ông Pompeo đã cảnh báo về cách cho vay kiểu ‘ăn tươi nuốt sống’ và những hành động ‘hung hiểm’.

“Không thể nhầm lẫn được: các hoạt động thương mại của Trung Quốc được gắn bó chặt chẽ với nhiệm vụ an ninh quốc gia và các mục tiêu công nghệ của họ, mong muốn của họ muốn ăn cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ và tiến hành các hoạt động không phải thuần là kinh tế,” ông cảnh báo.

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG