Đường dẫn truy cập

Mỹ áp đặt chế tài mới lên Cuba, Venezuela


Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton trình bày chính sách mời của chính quyền đối với Cuba trước một nhóm người Cuba lưu vong, ngày 17 tháng 4, 2019, ở Coral Gables, bang Florida.

Chính quyền Trump hôm thứ Tư áp đặt các chế tài mới và các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào Cuba và Venezuela, tìm cách gia tăng áp lực của Mỹ lên Havana nhằm buộc Cuba chấm dứt hỗ trợ dành cho tổng thống xã hội chủ nghĩa của Venezuela, Nicolas Maduro.

Nói chuyện với một nhóm người Cuba lưu vong ở Miami, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rằng Mỹ đang bổ sung các chế tài nhắm vào các cơ quan quân sự và tình báo của Cuba, bao gồm một hãng hàng không thuộc sở hữu của quân đội, và thắt chặt những hạn chế du hành và mậu dịch đối với đảo quốc này.

Bài phát biểu của ông Bolton theo sau thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư cho biết Mỹ đang dỡ bỏ một lệnh cấm lâu nay đối với việc công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài sử dụng tài sản bị chính quyền Cộng sản Cuba tịch thu kể từ cuộc cách mạng của Fidel Castro 1959.

Bộ Ngoại giao nói quyết định này của Tổng thống Donald Trump có thể mở ra hàng trăm ngàn vụ kiện tụng có giá trị hàng chục tỉ đôla, nhưng quyết định đã thu hút chỉ trích nhanh chóng từ các đồng minh Châu Âu và Canada, là những nước có các công ty có lợi ích đáng kể ở Cuba.

Chính phủ Cuba, có thể gặp trở ngại trong nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài mới, lên án đây là “một cuộc tấn công vào luật pháp quốc tế.”

Nhắm mục tiêu vào Venezuela, ông Bolton nói Mỹ cũng đang áp đặt các chế tài đối với ngân hàng trung ương của nước này, hạn chế các giao dịch của Mỹ và cấm ngân hàng có được đôla Mỹ. Ông mô tả ngân hàng trung ương Venezuela đóng vai trò thiết yếu giúp ông Maduro bám lấy quyền lực.

Ông Bolton cũng loan báo các chế tài mới đối với Nicaragua.

Trong khi cáo buộc Cuba dùng lực lượng an ninh của mình ở Venezuela để chống lưng cho ông Maduro, ông Bolton cũng nhân cơ hội này cảnh báo “tất cả các tác nhân bên ngoài, bao gồm Nga,” chớ điều động trang thiết bị quân sự để hỗ trợ nhà lãnh đạo Venezuela.

“Mỹ sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực,” ông Bolton nói, lưu ý rằng Moscow gần đây đã điều các chuyến bay quân sự chở 35 tấn hàng hóa không rõ là gì và một trăm quân nhân.

Tuy nhiên, Cuba dường như khó có khả năng nhân nhượng trước đòi hỏi của chính quyền Trump là từ bỏ ông Maduro, một đồng minh lâu năm của Havana, và cũng có ít dấu hiệu cho thấy ông Maduro đang đánh mất sự trung thành của quân đội Venezuela bất chấp các chế tài cứng rắn của Mỹ đối với quốc gia thành viên OPEC này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG