Đường dẫn truy cập

Người Venezuela tuần hành đòi điện, nước giữa khủng hoảng trầm trọng


Người ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido biểu tình chống tổng thống Nicolas Maduro ở Caracas, Venezuela, ngày 6 tháng 4, 2019.
Người ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido biểu tình chống tổng thống Nicolas Maduro ở Caracas, Venezuela, ngày 6 tháng 4, 2019.

Sau nhiều tuần bị cắt điện và thiếu nước, hàng chục ngàn người Venezuela đã xuống đường ngày thứ Bảy để ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người mà họ cáo buộc phá nát nền kinh tế.

Người Venezuela, vốn đang chịu lạm phát phi mã và tình trạng thiếu lương thực và thuốc men tràn lan, nói rằng cuộc khủng hoảng ở đất nước hỗn loạn này đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua. Đó là khi tình trạng mất điện trên toàn quốc bắt đầu khiến nhiều vùng rộng lớn chìm trong bóng tối mấy ngày liền cùng lúc, cắt đứt nguồn cung cấp nước và dịch vụ điện thoại di động.

Ông Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là nguyên thủ chính danh của Venezuela, đã kêu gọi các cuộc tuần hành vào ngày thứ Bảy để đánh dấu sự khởi đầu của điều được mô tả là một làn sóng biểu tình mới “mang tính quyết định” nhằm lật đổ ông Maduro.

Ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng 1, cáo buộc ông Maduro là kẻ tiếm quyền sau khi ông bắt đầu nhiệm kì thứ hai sau cuộc bầu cử toàn quốc năm 2018 bị coi là gian lận.

Ông Maduro, người vẫn duy trì sự ủng hộ của quân đội và các đồng minh bao gồm Nga và Trung Quốc, đã chế giễu ông Guaido là con rối của Mỹ và nói rằng ông này sẽ đối mặt với công lí.

Tại Caracas, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập tập hợp tại một điểm tụ tập chính ở quận El Marques ở phía đông, Reuters cho hay. Người biểu tình ở đó nói nhà của họ đã không có nước trong nhiều ngày và nhiều người đã hứng nước từ những đường ống hoặc dòng nước không được vệ sinh chảy xuống từ núi Avila trông ra Caracas.

Hai đợt cúp điện lớn kể từ tháng 2 đã khiến chính phủ của ông Maduro phải cho học sinh nghỉ học và người lao động nghỉ làm và khiến nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa. Điện đã được khôi phục nhưng vẫn chập chờn tại các thành phố như San Cristobal, Valencia và Maracay.

Dù không có vụ bạo lực nào liên quan đến biểu tình được báo cáo ngay lập tức ở Caracas, những người chứng kiến cho biết về các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại thành phố sản xuất dầu Maracaibo, Reuters đưa tin.

Quốc hội, trên tài khoản Twitter của mình, cho biết hai trong số các nhà lập pháp của họ đã bị chính quyền bắt giữ tại cuộc biểu tình ở Maracaibo và yêu cầu trả tự do cho họ ngay lập tức. Bộ Thông tin Venezuela không trả lời yêu cầu bình luận.

Đảng Xã hội cầm quyền đã tổ chức một cuộc tuần hành cạnh tranh ở Caracas vào ngày thứ Bảy nhưng Reuters cho hay số người tham gia thưa thớt, chỉ vài trăm người mặc áo đỏ và đội mũ lưỡi trai màu đỏ đập trống và nhảy salsa.

Hôm thứ Ba, Nghị hội Lập hiến Venezuela, một cơ quan lập pháp đầy quyền lực do Đảng Xã hội kiểm soát, đã phê chuẩn một dự luật cho phép truy tố ông Guaido bằng cách tước quyền miễn tố dành do nghị viên của ông.

Văn phòng trưởng công tố viên đã mở một cuộc điều tra nhắm vào ông Guaido và các liên kết bị cáo buộc giữa ông và “các vụ bạo lực” hồi tháng 1, nhưng họ chưa ra lệnh bắt giữ hoặc chính thức cáo buộc ông về bất kì tội nào.

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu thực hiện một bước nữa trong nỗ lực buộc ông Maduro từ bỏ quyền lực, bằng cách áp đặt các chế tài mới lên các chuyến vận chuyển dầu của Venezuela, và tuyên bố sẽ “hành động mạnh tay hơn” nhắm vào đồng minh chủ chốt Cuba vì đã giúp chống lưng cho chính phủ của ông Maduro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG