Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh đạo tình báo quân sự Venezuela đi tù, chờ phán quyết dẫn độ sang Mỹ


Cựu tướng lĩnh Hugo Carvajal được cho là nắm giữ những thông tin có giá trị về Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mà Mỹ đang tìm cách lật đổ.
Cựu tướng lĩnh Hugo Carvajal được cho là nắm giữ những thông tin có giá trị về Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mà Mỹ đang tìm cách lật đổ.

Hugo Carvajal, cựu lãnh đạo tình báo quân đội Venezuela, người mà Washington tin rằng nắm giữ những thông tin có giá trị về Tổng thống Nicolas Maduro, đã bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha bỏ tù vào ngày thứ Bảy trong khi chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, một phát ngôn viên của tòa án cho biết.

Là cựu tướng lĩnh và đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ông Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ hôm thứ Sáu theo yêu cầu của Mỹ về các cáo buộc buôn bán ma túy.

Sau khi ông Carvajal bị bắt giữ, Mỹ hôm thứ Sáu ca ngợi sự hợp tác khả dĩ của ông như một lợi ích tiềm năng trong cuộc chiến chống lại ông Maduro, người vẫn nắm quyền kiểm soát phần lớn các lực lượng vũ trang Venezuela và các định chế nhà nước.

Trong phiên tòa điều trần, ông Carvajal phủ nhận những liên hệ với việc buôn bán ma túy và nhóm phiến quân FARC của Colombia và thách thức việc ông có thể bị dẫn độ sang Mỹ, người phát ngôn nói.

Ông Carvajal sẽ chống lại yêu cầu dẫn độ của Mỹ với lí do có những liên hệ ở Tây Ban Nha, nơi gia đình ông hiện đang cư trú sau khi du hành tới đây trước ông.

Ông Carvajal rời Venezuela một tháng trước, đi bằng tàu suốt 16 giờ để đến Cộng hòa Dominica trước khi bay đến Madrid, ông nói với tòa án.

Mỹ giờ phải chính thức hóa yêu cầu dẫn độ của mình và Tòa Thượng thẩm sẽ phán quyết về yêu cầu đó.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày thứ Sáu nói rằng họ đã yêu cầu dẫn độ ông Carvajal về các cáo buộc buôn lậu cocaine được đệ trình vào năm 2011 và được công bố vào năm 2014.

Ông Carvajal trước đây đã bị chính phủ Mỹ chế tài vào năm 2008 vì “hỗ trợ về mặt vật chất cho các hoạt động buôn bán ma túy” của nhóm phiến quân FARC của Colombia.

Reuters cho biết một quan chức chính quyền Mỹ nói với hãng tin này vào ngày thứ Sáu rằng ông Carvajal có những thông tin có giá trị về ông Maduro và sẵn lòng hợp tác.

Ông Carvajal đã lên án người kế nhiệm ông Chavez vào tháng 2 và ủng hộ ông Juan Guaido, người mà hồi tháng 1 tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG