Đường dẫn truy cập

Mỹ dọa không họp nếu Trung Quốc cấm phe đối lập Venezuela


kinh tế gia của Đại học Harvard, ông Ricardo Hausmann, người được ông Guaido hậu thuẫn.
kinh tế gia của Đại học Harvard, ông Ricardo Hausmann, người được ông Guaido hậu thuẫn.

Hoa Kỳ hôm 21/3 dọa sẽ rút khỏi cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) ở Trung Quốc vào tuần tới nếu Bắc Kinh từ chối cho phép một đại diện của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tham dự.

IADB có trụ sở ở Washington, ngân hàng cho vay lớn nhất cho khu vực Mỹ Latin, tuần trước đã bỏ phiếu thay thế đại diện của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng kinh tế gia của Đại học Harvard, ông Ricardo Hausmann, người được ông Guaido hậu thuẫn.

Một số nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc, một trong số các đồng minh ít ỏi còn lại của Venezuela, đã đề xuất không mời các đại diện thuộc cả phe của ông Maduro lẫn ông Guaido để “phi chính trị hóa” cuộc họp.

Tin cho hay, các cuộc thảo luận nhằm giải quyết vấn đề này vẫn tiếp tục giữa các nước thành viên IADB, và chưa đi tới quyết định cuối cùng.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump, vốn hậu thuẫn ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, nói rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực sẽ “rút” khỏi cuộc họp ở Chengdu nếu ông Hausmann bị loại bỏ.

Động thái này nhiều khả năng sẽ làm thất bại cuộc họp vốn tập hợp các bộ trưởng phát triển và tài chính từ 48 quốc gia thành viên của ngân hàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG