Đường dẫn truy cập

Đề xuất cắt giảm ngoại giao, viện trợ của Trump bị đả kích


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong phiên điều trần của tiểu ban Phân bổ ngân sách Hạ viện tại Điện Capitol, Washington, ngày 27 tháng 3, 2019.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ ngày thứ Tư chỉ trích những đề xuất của Tổng thống Donald Trump cắt giảm ngoại giao và ngân sách viện trợ nước ngoài là nguy hiểm cho an ninh quốc gia, mở màn cho cuộc chiến ngân sách với Nhà Trắng.

Dân biểu Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện theo Đảng Dân chủ, nói đề xuất của ông Trump “chết” ngay khi đến cửa Quốc hội tại phiên điều trần thứ hai trong hai phiên điều trần của Hạ viện, nơi Ngoại trưởng Mike Pompeo đối mặt với các nhà lập pháp ngờ vực về kế hoạch ngân sách.

“Ngân sách này ... báo hiệu với thế giới rằng chính sách đối ngoại của Trump là giải tiếp,” ông Engel nói.

Hal Rogers, thành viên Cộng hòa cao cấp trong tiểu ban Hạ viện giám sát chi tiêu của Bộ Ngoại giao, mô tả kế hoạch ngân sách tại một phiên điều trần trước đó của tiểu ban là “thiếu thỏa đáng trầm trọng” để đáp ứng hết các chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh của chính quyền.

Đề xuất này cắt giảm Bộ Ngoại giao và ngân sách viện trợ một khoản từ 11 đến 40 tỉ đôla, ông nói.

“Với tình hình thế giới hiện nay, cách tiếp cận này có vẻ xa rời thực tế,” ông Rogers nói. Ông nói thêm sự lãnh đạo của Mỹ là cần thiết trong một thế giới có hàng triệu người tản cư, nhiều quốc gia đối mặt với bất ổn và căng thẳng gia tăng.

Dân biểu Dân chủ Nita Lowey, chủ tịch của ủy ban Phân bổ ngân sách chung và tiểu ban nêu trên, cũng đả kích những cắt giảm “tàn độc.”

Trong phần phát biểu trước phiên điều trần, ông Pompeo cho biết ngân sách tìm cách tăng gấp đôi ngân quỹ để chống lại hành vi gây hấn gia tăng của Trung Quốc, và củng cố các hệ thống nhắm vào những đe dọa ngày càng lớn của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

Ông Pompeo cho biết các nguồn lực cũng sẽ tài trợ công tác để đạt được thỏa thuận với Triều Tiên trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này và chống lại vai trò của Iran ở Iraq, Yemen và Syria.

Ông cho biết ngân sách cũng yêu cầu thẩm quyền mới để hỗ trợ quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Venezuela, bao gồm chuyển tới 500 triệu đôla vào các tài khoản viện trợ nước ngoài.

Đề xuất ngân sách của ông Trump kêu gọi chi nhiều tiền của người đóng thuế ở Mỹ hơn cho quân đội và một bức tường biên giới Mỹ-Mexico, trong khi việc đại tu các chương trình mạng lưới an sinh xã hội trong đề xuất ngân sách có thể “chết” trong Quốc hội nhưng vẫn “sống” trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG