Đường dẫn truy cập

Phụ tá lâu năm của ông Trump được quyền miễn trừ để khai chứng


Ông David Pecker, Chủ tịch của tập đoàn American Media
Ông David Pecker, Chủ tịch của tập đoàn American Media

Các công tố viên liên bang Mỹ đã cấp cho ông Allen Weisselberg, giám đốc Tài chính của Tổ chức Trump, quyền miễn trừ trong cuộc điều tra xung quanh cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 24/8.

Ông Weisselberg đã được triệu tập để đưa lời khai trước bồi thẩm đoàn liên bang hồi đầu năm, tờ báo này cho biết.

Một thỏa thuận hợp tác giữa ông Weisselberg và các công tố viên sẽ làm tổn hại cho ông Trump do vai trò lâu năm của ông này trong các thương vụ làm ăn của ông Trump. Ông Weisselberg đã làm việc cho gia đình Trump được hơn bốn thập niên, trong đó có vai trò thủ quỹ cho Quỹ Donald J. Trump.

Luật sư riêng trước đây của ông Trump, ông Michael Cohen, người đã sắp xếp trả tiền bịt miệng cho ít nhất hai người phụ nữ cáo buộc rằng họ có quan hệ tình dục với ông Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, hôm 21/8 đã nhận tội vi phạm các quy định về tài chính trong tranh cử và các cáo buộc khác.

Ông Cohen nói ông Trump đã ra lệnh cho ông dàn xếp các vụ trả tiền này vốn được xem là phạm pháp chiếu theo luật bầu cử liên bang của Mỹ.

Hai nhà quản lý tại American Media Inc, chủ sở hữu tờ National Enquirer, một tờ báo phát trong siêu thị được cho là có liên quan trong vụ trả tiền này, cũng được trao quyền miễn trừ trong cuộc điều tra. Một trong hai nhà quản lý ông David Pecker, giám đốc điều hành của American Media và là một người bạn lâu năm của ông Trump.

Weisselberg là người được Cohen nhắc đến trong đoạn băng mà luật sư này bí mật ghi lại hồi tháng Chín năm 2016 và được phát sóng trên kênh CNN hồi tháng trước. Trong đoạn băng đó, Cohen và Trump dường như bàn bạc việc hoàn tiền cho American Media sau khi tập đoàn này trả tiền cho cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal. Cô này nói cô có mối quan hệ tình ái kéo dài cả năm với ông Trump mặc dù bị ông phủ nhận.

Ông Trump cũng bác bỏ việc quan hệ tình dục với người phụ nữ thứ hai là cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Trong đoạn băng đó, ông Cohen được nghe thấy nói: “Tôi đã nói chuyện với Allen Weisselberg về cách sắp xếp mọi việc.”

McDougal đã bán câu chuyện của cô cho American Media với giá 150.000 đô la hồi tháng Tám năm 2016 nhưng tờ National Enquirer không bao giờ cho đăng – một cách làm nhằm để chôn vùi những thông tin có khả năng gây tổn hại.

Liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG