Đường dẫn truy cập

Ghi âm lén đào sâu xung khắc giữa Trump và luật sư riêng


Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Michael Cohen, tới một khách sạn ở New York City, ngày 9/5/2018. Ông Cohen vừa tung ra một băng ghi âm trong đó cho thấy ông Trump thảo luận về một vụ thanh toán tiền để bịt miệng một cựu người mẫu Playboy trước thềm bầu cử tổng thống năm 2016.

Băng ghi âm thu lén ghi lại lời Tổng thống Trump bàn bạc chuyện trả tiền để mua sự im lặng của người mẫu Playboy vừa bất ngờ được tung ra đánh dấu một bước ngoặt trong trò chơi pháp lý ‘mèo vờn chuột’ giữa tổng thống Trump và vị luật sư từng hứa sẽ đỡ đạn thế mạng ông nhưng giờ dường như đang sẵn sàng làm bất cứ gì để tự cứu lấy bản thân.

Sự xung khắc giữa ông Trump và Luật sư Michael Cohen, người từng được ông Trump tin cẩn để giải quyết tất cả mọi rắc rối pháp lý của ông, đã leo thang hôm 24/7 khi ông Cohen tung ra một đoạn băng ghi âm cuộc đối thoại giữa hai người trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Hôm 25/7 ông Trump đăng tải dòng tweet: “Luật sư loại gì mà lại ghi âm khách hàng? Thật là buồn!”

Trong khi hai bên tranh cãi về nghĩa chính xác của những từ ngữ nghe lúc được lúc không trong đoạn ghi âm, điều rõ rệt là đoạn băng này mới chỉ là phát súng mở đầu. Ít nhất có hơn một chục đoạn băng ghi âm cùng hàng trăm nghìn tài liệu khác đã bị tịch thu trong cuộc bố ráp văn phòng ông Cohen.

Đoạn băng được ghi âm vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2016 dường như đã làm suy yếu những tuyên bố của ông Trump rằng ông không biết gì về một món tiền trả cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, người nói đã từng ngoại tình với ông Trump trước khi ông lên làm tổng thống và lúc đó đã có vợ.

Chuyện này đã làm dấy lên những câu hỏi về khả năng xảy ra những vi phạm về tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Câu chuyện cũng nêu bật vai trò quan trọng của ông Cohen, tư vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử, và điều này có thể thu hút sự quan tâm của các nhà điều tra đang tìm hiểu liệu luật sư Cohen có vi phạm luật tranh cử khi dàn xếp các vụ thanh toán tiền bạc để mua sự im lặng của người khác hay không.

Trong đoạn ghi âm, ông Cohen nói ông đã nói chuyện với ông Allen Weisselberg, người phụ trách tài chính của Tổ chức Trump, về “làm thế nào để dàn xếp mọi chuyện.”

Sự dính líu của ông Weisselberg dẫn tới những nghi vấn về liệu Tổ chức Trump, một công ty tư hữu, có tìm cách bảo vệ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump hay không.

Các luật sư của ông Trump nói việc thanh toán chưa hề được thực hiện.

Quyết định tiết lộ đoạn ghi âm lén cũng đánh dấu một chương mới cho ông Cohen, người đang cân nhắc việc hợp tác với các công tố viên liên bang và có thể, cả công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Diễn tiến mới này được nhiều người trong thế giới của ông Trump đánh giá là mối nguy lớn nhất đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ý nghĩa của cuộn băng ghi âm này vẫn đang được tranh cãi.

Những dòng tweet mới nhất của ông Trump đánh dấu việc leo thang căng thẳng trong mối quan hệ với ông Cohen, từng là luật sư riêng của ông Trump trong nhiều năm qua và trở nên thân thiết với gia đình ông. Một chi tiết đáng lưu ý là ông Cohen tuy từng là cánh tay phải của ông Trump trong kinh doanh, nhưng không có một vai trò chính thức trong chiến dịch tranh cử.

Việc ông Cohen ghi âm lén những trao đổi với ông Trump tuy không chính thống nhưng dường như không bất hợp pháp ở New York. Chuyên gia về đạo đức pháp lý của Đại học Northwestern Steven Lubet nói ông không biết bất cứ điều luật nào ở New York cấm một luật sư ghi âm thân chủ dù không có sự đồng thuận của người này.

Nhưng một số quy tắc khác, chẳng hạn như luật quy định luật sư và thân chủ phải có các giao tiếp đầy đủ và cởi mở, trung thực, không xuyên tạc, tránh gian lận, có thể được hiểu là luật sư phải được sự đồng ý của thân chủ.

Nhưng dù là có quy định hay không, việc ghi âm lén rõ ràng là một hành vi không đường đường chính chính, và có thể khiến luật sư bị khiếu nại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG