Đường dẫn truy cập

Mỹ xử người đầu tiên trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử


Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh của của Tổng thống Donald Trump.

Cựu trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort, sẽ là người đầu tiên bị đưa ra xét xử vào ngày 31/7, với cáo buộc gian lận thuế và ngân hàng, trong vụ điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Reuters cho hay.

Mặc dù tập trung vào tội tài chính, nhưng theo Reuters, phiên tòa có thể dẫn đến những bài viết gây tổn hại về chính trị cho người đã điều hành chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong ba tháng, và cũng là người đã tham dự một cuộc họp hồi tháng 6 năm 2016 với nhóm người Nga đề nghị cung cấp thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump. Đây cũng là trọng tâm hiện nay của cuộc điều tra đã kéo dài 14 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Michael Caputo, một cựu trợ lý của ông Trump và người cộng tác lâu năm của ông Manafort, nói với Reuters rằng “Tôi thực sự hy vọng tổng thống tiếp tục theo dõi và đưa ra ý kiến với công chúng về vụ này”.

Theo ông Caputo, Tổng thống Trump có thể giúp cho công chúng hiểu những gì đang bị đe dọa trong cuộc điều tra của ông Mueller, mà cả ông Trump và ông Caputo đều gọi là cuộc truy sát chính trị nhằm chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Các công tố viên được dự đoán sẽ đưa ra lập luận rằng việc chi tiêu xa hoa của ông Manafort trên quần áo, nhà cửa và đồ xa xỉ không phù hợp với thu nhập mà ông khai trên tờ khai thuế, và ông đã lừa người cho vay khi ông mượn hàng chục triệu đôla cho bất động sản ở New York.

Ông Manafort, 69 tuổi, đã không nhận tội khi phải đối mặt với 18 tội danh. Chỉ riêng tội lừa đảo và gian lận chín ngân hàng đã có thể dẫn đến bản án tới 30 năm tù. Thẩm phán Ellis, người được biết tiếng nghiêm khắc, hồi tháng 4 nói rằng ông Manafort có khả năng phải đối mặt với bản án tù chung thân.

Tuy nhiên, với một số bằng chứng, một số chuyên gia pháp lý cho rằng ông Manafort có thể sẽ kiếm được một lệnh ân xá từ Tổng thống Trump, người đã gọi cựu giám đốc chiến dịch của mình là một “người tốt” bị đối xử bất công.

Phiên tòa, với một bồi thẩm đoàn 12 thành viên được lựa chọn, trùng hợp với suy đoán ngày càng tăng cho rằng cựu luật sư cá nhân của ông Trump, ông Michael Cohen, có thể hợp tác với các điều tra viên liên bang chống lại tổng thống, cho tới lúc này đã nắm quyền được 18 tháng.

Ông Micheal Cohen đến tòa án ở New York vào ngày 30/5/2018.
Ông Micheal Cohen đến tòa án ở New York vào ngày 30/5/2018.

Nhóm của ông Mueller ước tính có thể mất 8 đến 10 ngày để trình bày trước bồi thẩm đoàn. Điều này cho thấy phiên tòa có thể kéo dài ít nhất ba tuần.

Ông Mueller đã nộp lên 500 bằng chứng, bao gồm hồ sơ thuế, các báo cáo địa ốc, và hình ảnh những chiếc đồng hồ sang trọng, những ngôi nhà để minh họa cho sự giàu có của ông Manafort. Có 35 nhân chứng tiềm năng, nhiều người trong số họ làm ngân hàng và kế toán, dự kiến sẽ xác minh các tài liệu và nói về chủ ý vi phạm pháp luật của ông Manafort. Năm nhân chứng đã được trao quy chế miễn trừ.

Nhóm của ông Mueller cho biết trong phiên tòa lần này, họ sẽ không trình bày bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng trong chiến dịch tranh cử có thể xảy ra với Nga ở Alexandria, bang Virginia, ngoại ô của Washington. Các bằng chứng này có thể sẽ được dành lại cho phiên tòa thứ hai xử ông Manafort ở Washington vào tháng Chín.

Mặc dù vậy, các công tố viên đã yêu cầu cho phép thảo luận về công việc của ông Manafort cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine, mà họ cáo buộc là một nguồn tài sản mà ông đã rửa tiền thông qua các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Ông Manafort đang tìm cách loại trừ thông tin về chi tiết của công việc đó, nhưng thẩm phán vẫn chưa ra quyết định.

Liên hệ với Nga?

Nếu được phép, các công tố viên có thể điều tra sâu hơn về những mối liên hệ với Nga của ông Manafort.

Tháng trước, nhóm của ông Mueller tiết lộ trong một hồ sơ tòa án về một khoản vay trị giá 10 triệu đôla mà ông Manafort vay từ Oleg Deripaska, một ông trùm nổi tiếng có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Một giao dịch khác cũng đang là trọng tâm điều tra là một thỏa thuận “lại quả” giữa ông Manafort và một điều hành cấp cao tại Ngân hàng Federal Savings, với hồ sơ công khai cho thấy ông Manafort vay 16 triệu đôla cho tài sản ở New York trong tháng 12 năm 2016 và tháng 1 năm 2017.

Các công tố viên nói rằng các khoản vay là khoản “lại quả” cho ông Manafort khi mang nhà điều hành, mà các nguồn tin nói là Giám đốc điều hành ngân hàng Federal Savings-Stephen Calk, vào trong đội ngũ của ông Trump. Ông Calk đã được đưa lên làm một cố vấn cho chiến dịch của ông Trump.

Ngân hàng Federal Savings không không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Nhóm của ông Mueller đã truy tố hoặc có được sự nhận tội của 32 người và 3 công ty, bao gồm cáo trạng của 12 quan chức tình báo Nga.

Trong số bốn cựu trợ lý của ông Trump bị bắt trong cuộc điều tra, ông Manafort là người duy nhất bị đưa ra xét xử.

Cộng sự của ông Manafort là ông Rick Gates, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch George Papadopoulos đều đã nhận tội.

Ông Trump phủ nhận có bất kỳ sự thông đồng nào. Nhưng ông Trump và các trợ lý từng rất vất vả để kiểm soát thiệt hại từ chuyện ông chấp nhận khi ông Putin bác bỏ là Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, như cáo buộc của tình báo Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG