Đường dẫn truy cập

Luật sư cũ của ông Trump ‘sẵn sàng khai hết’


Ông Michael Cohen rời tòa ở New York hôm 21/8
Ông Michael Cohen rời tòa ở New York hôm 21/8

Tin nói ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ‘hết sức sẵn lòng’ khai với Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller ‘tất cả những gì ông biết’ về cáo buộc thông đồng với Nga, Fox News và BBC đưa tin.

Thông tin này được ông Lanny Davis, luật sư của ông Cohen đưa ra. Ông Cohen hôm 21/8 đã nhận tội vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử và các cáo buộc khác.

Ông Cohen nói rằng ông Trump đã chỉ thị cho ông dàn xếp chi trả ‘tiền bịt miệng’ cho cô đào khiêu dâm Stormy Daniels và cô đào từng xuất hiện trên tạp chí Playboy Karen McDougal để giữ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016 khỏi bị tổn hại.

Ông Cohen đã đạt được thỏa thuận khai báo để được giảm án sau nhiều tháng diễn ra cuộc điều tra kỹ lưỡng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump có sự thông đồng với Nga và sau khi ông Cohen quay lưng lại với ông Trump – người mà ông từng nói rằng sẵn sàng lãnh đạn thay.

Phát biểu trên MSNBC hôm 21/8, luật sư Davis nói rằng thân chủ của ông biết được những điều ‘có ích’ cho cuộc điều tra của ông Mueller. Ông cũng nhắc đến cuộc gặp ở Tháp Trump vào ngày 9/6/2016. Theo lời ông thì ông Cohen có thông tin về cuộc gặp này.

Cuộc gặp đó hiện đang đóng vai trò then chốt trong cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với người Nga. Donald Trump con, Jared Kushner, con rể ông Trump và chủ tịch ban tranh cử cho Trump, Paul Manafort, đều tham gia cuộc họp.

Đội ngũ của ông Trump biện minh rằng cuộc gặp ở Tháp Trump khi đó không đem đến thông tin gì bất lợi cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

“Có khả năng hiển nhiên về âm mưu thông đồng và phá hoại nền dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016, đó là những gì xảy ra trong cuộc họp ở Tháp Trump,” ông Davis nói. “Nhưng cũng có khả năng họ biết được về việc tấn công máy tính và khả năng ông Trump có biết trước về việc này và cổ vũ cho hành động đó.”

Mười hai sỹ quan tình báo quân sự Nga đã đột nhập vào máy tính của Ban vận động tranh cử của bà Clinton và của Đảng Dân chủ và làm lộ hàng ngàn thư tín mật trong một âm mưu bao trùm của Điện Kremlin nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Những email bị trộm này đều mang tính hủy hoại tương lai chính trị của bà Clinton và chúng được tung ra vào lúc cuộc vận động tranh cử đang bước vào giai đoạn cuối.

Ông Davis nói rằng lời khai của ông Cohen cho thấy ông Trump ‘đã phạm tội’.

Tổng thống Trump đã phủ nhận ông biết trước về cuộc gặp ở Tháp Trump. Tuy nhiên, báo chí Mỹ đưa tin ông Cohen đã khai rằng ông Trump biết trước về cuộc gặp này và ông sẵn sàng khai báo điều này trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga.

Theo luật vận động tranh cử của Mỹ thì hành vi kêu gọi người nước ngoài góp sức hay góp của vào chiến dịch tranh cử là phạm pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý đang chia rẽ liệu phía nước ngoài tự đề nghị đưa thông tin có được xem là phạm tội hay không.

Tuy nhiên, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng hiện nay của ông Trump, đã lưu ý rằng ‘trong cáo trạng nhắm vào ông Cohen không có cáo buộc về bất cứ hành động sai trái nào của ông Trump’.

Ông Daniel Petalas, một cựu công tố viên trong Bộ Tư pháp, được Fox dẫn lời nói rằng điều này đưa Tổng thống Trump ‘tới gần hơn hành vi phạm tội hình sự’.

“Tổng thống được hưởng một số quyền miễn trừ khi đang tại vị, nhưng nếu điều này là sự thật, nếu ông ấy biết trước và tìm cách gây tác động đến cuộc bầu cử thì đó sẽ là một tội đại hình theo luật pháp liên bang,” ông Petalas nói.

Trong khi đó, hành vi trả tiền để che giấu những câu chuyện xấu hổ của một ứng viên được xem là vi phạm luật tài chính vận động tranh cử của Mỹ.

Ông Davis lập luận rằng tại sao Tổng thống Mỹ không bị truy tố về tội mà Cohen đã khai nhận là đã phạm giùm cho ông, theo BBC.

Theo ghi nhận của phóng viên BBC thì hiện giờ ở Washington mọi người đang bàn tán về việc luận tội ông Trump trong khi các nhân viên ở Cánh Tây Nhà Trắng vẫn đang thể hiện quyết tâm không lay chuyển. Trong khi đó, cũng có nhiều người trong Nhà Trắng đang tỏ vẻ bồn chồn như đang đợi điều gì đó sẽ xảy ra.

Về phần mình, ông Trump đã đe dọa rằng nếu ông bị luận tội thì ‘thị trường Mỹ sẽ sụp đổ’.

"Tôi không biết làm sao mà quý vị có thể luận tội ai đó đang làm việc rất tốt,” ông Trump phát biểu trong chương trình Fox và Những người bạn.

“Tôi nói với quý vị nếu có lúc nào đó tôi bị luận tội, tôi nghĩ là thị trường sẽ sụp đổ. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều trở nên rất nghèo.”

Chỉ vào đầu mình, ông nói: “Bởi vì không có đầu óc này, quý vị sẽ thấy những con số mà quý vị không thể mường tượng đảo ngược.”

Liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG