Đường dẫn truy cập

Cựu luật sư của Trump bị điều tra về gian lận thuế


Ông Michael Cohen rời khách sạn ở New York

Các công tố viên liên bang ở New York đang xem xét liệu cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen, đã có hành vi gian lận thuế có liên quan đến công ty phù hiệu taxi của ông, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba ngày 7/8.

Cho đến nay, ông Cohen, vốn là luật sư cá nhân của ông Trump, vẫn chưa bị cáo buộc tội danh nào. FBI đã thu giữ tài liệu và hồ sơ như là một phần trong cuộc điều tra của các công tố viên liên bang ở New York vốn xuất phát từ đề xuất của văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller để tìm hiểu về khả năng có sự phối hợp giữa Ban vận động tranh cử của ông Trump hồi năm 2016 và Nga.

Moscow đã bác bỏ can thiệp vào bầu cử Mỹ và ông Trump cũng đã bác bỏ có sự thông đồng với Nga. Ông gọi cuộc điều tra của ông Mueller là ‘săn phù thủy’ với hàm ý truy bức chính trị đối với ông.

Giới chức liên bang đang đánh giá liệu công ty phù hiệu taxi của Cohen có báo cáo thu nhập thấp hơn thực tế trong hồ sơ khai thuế liên bang, tờ WSJ dẫn nguồn tin từ một người nắm rõ vụ việc, cho biết.

Nếu muốn hoạt động ở New York, các xe taxi được cấp phép phải mua và trưng ra tấm phù hiệu bằng kim loại. Trước khi loại hình gọi taxi qua ứng dụng như Uber ra đời, việc kinh doanh phù hiệu taxi là một cách đầu tư rất có lời.

Giới chức cũng đang xem xét liệu có bất cứ nhân viên ngân hàng nào đã có hành vi không phù hợp là cho phép ông Cohen được vay tiền mà không cung cấp đủ hồ sơ giấy tờ, trong đó có việc liệu ông Cohen có thổi phồng giá trị tài sản của ông dùng để thế chấp, cũng như liệu ông có khai dối trong hồ sơ xin vay hay không, cũng theo WSJ.

Các cáo buộc về gian lận thuế sẽ tạo thêm sức ép buộc Cohen phải hợp tác với các công tố viên trong vụ Nga can thiệp bầu cử.

Reuters trước đó đã đưa tin rằng ông Cohen đang bị điều tra về hành vi gian lận thuế và gian lận hồ sơ ngân hàng, và những vi phạm trong luật vận động tranh cử có liên quan đến khoản tiền ‘bịt miệng’ chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

VOA Express

XS
SM
MD
LG