Đường dẫn truy cập

TT Trump đả kích luật sư riêng, khẳng định "không làm điều gì sai” 


Ông Donald Trump, lúc đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, và luật sư riêng Michael Cohen (phía sau) trong thời gian tranh cử vào tháng 9/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 22/8 nhất mực khẳng định rằng ông đã không làm bất cứ điều gì sai trái sau khi luật sư riêng lâu năm của ông lôi kéo ông Trump vào vụ ‘trả tiền bịt miệng’ bất chính ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cơn bão pháp lý đang vây bủa nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa có thể đe dọa nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Theo chỉ thị của ‘xếp’, ông Michael Cohen đã dùng tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử một cách bất hợp pháp – dưới hình thức trả tiền để mua sự im lặng của hai phụ nữ nói họ từng có quan hệ tình ái với ông Trump.

Hôm 21/8, ngày được miêu tả là ‘ngày tồi tệ nhất' trong thời gian tại nhiệm đầy sóng gió của ông Trump, luật sư riêng lâu năm của ông – Michael Cohen, thú nhận với một quan tòa liên bang rằng theo chỉ thị của ‘xếp’, ông đã dùng tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử một cách bất hợp pháp – dưới hình thức trả tiền để mua sự im lặng của hai phụ nữ nói họ từng có quan hệ tình ái với ông Trump.

Lời thú nhận của ông Cohen được đưa ra cùng ngày với một diễn biến đầy kịch tính khác khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump – Paul Manafort – bị buộc tội về gian lận thuế liên bang và gian lận ngân hàng.

Đây là vụ án đầu tiên được đưa ra xét xử trước tòa liên quan tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ dường như quyết tâm vượt qua cơn bão mới nhất.

Ông Trump cáo buộc Luật sư Cohen là “dựng chuyện” để được giảm tội. Thế rồi ông Trump lại lật ngược phát biểu của chính mình khi viết trên Twitter rằng "hành động của ông Cohen “không phạm tội", và trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình "Fox and Friends", ông Trump nói hành vi đó "thậm chí không vi phạm các quy định của chiến dịch tranh cử."

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Trump thừa nhận là các món tiền trả ‘để bịt miệng’ là tiền riêng của ông – mà ông Cohen được tiếp cận – và trong khi ông không hay biết gì vào lúc đó, từ đó về sau ông đã ‘hoàn toàn minh bạch’.

Đề cập đến các khoản tiền trả cho Stormy Daniels. ngôi sao phim khiêu dâm, và Karen McDougal, người mẫu tạp chí Playboy, ông Trump nói :

“Câu hỏi đầu tiên của tôi khi nghe tin này là, ‘Số tiền đó có phải từ chiến dịch tranh cử không?,”’ bởi vì nếu có thì điều đó có thể khá phức tạp đấy".

Và ông khẳng định không làm điều gì sai trái bởi vì: "Số tiền đó không trích ra từ quỹ tranh cử mà là tiền của tôi. Tôi có chia sẻ về điều đó trên Twitter."

Bất chấp thái độ thách thức của ông Trump, chuyên gia về luật tài trợ bầu cử Kate Belinski nói những diễn tiến mới sẽ có hậu quả pháp lý đối với cá nhân ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông – rất có thể dưới hình thức kiện tụng dân sự trước Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Trong phiên tòa xét xử ở Manhattan, Luật sư Michael Cohen nhận tội vi phạm luật tài trợ bầu cử, cùng 6 tội danh tội danh gian lận khác, và xác định ông Trump là đồng lõa trong các vụ “trả tiền bịt miệng”.

‘Không làm gì sai’

Trong một loạt cuộc phỏng vấn vào sáng ngày 22/8, luật sư riêng của ông Cohen là Lanny Davis thẳng thừng gọi ông Trump là một kẻ "tội phạm".

Luật sư Lanny Davis nói với CBS News: "Ông ấy phạm tội. Nếu không phải là tổng thống, chắc chắn ông ấy đã bị truy tố và bỏ tù."

Trên thực tế, luận tội tổng thống là điều khó xảy ra. Lập trường của Bộ Tư pháp từ năm 2000 tới nay xác định rằng một tổng thống đương nhiệm được "miễn trừ luận tội và miễn bất cứ quy trình hình sự nào sau đó."

Và trong khi về mặt lý thuyết tổng thống vẫn có thể bị luận tội, đây là một viễn cảnh xa vời trong bối cảnh Quốc hội đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa. Và các thành viên Đảng Dân chủ thì tập trung vào việc tạo điều kiện để công tố viên đặc biệt Robert Mueller hoàn tất cuộc điều tra của ông.

Mặc dù vậy việc ông Cohen hợp tác với các nhà điều tra vẫn là một mối đe dọa lớn.

Viết trên blog Lawfare, cựu cố vấn Nhà Trắng Bob Bauer đề cập tới vụ Watergate khi Tổng thống Nixon đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Ông nói lời nhận tội của ông Cohen chắc chắn sẽ có ảnh hưởng liên đới với cuộc điều tra của công tố viên Mueller, bởi vì "nó cũng có liên quan đến những gì mà một ứng cử viên Tổng thống sẵn sàng làm để thắng cử và sau đó che đậy mọi dấu vết của mình.”

Ông Bauer nói: "Đây cũng có thể là khởi đầu của thời kỳ khó khăn (đối với Tổng thống Trump) tương tự như tình huống Tổng thống Nixon khi một trong các luật sư của ông trở thành nhân chứng cho chính phủ."

Nhà Trắng khăng khăng cho rằng ông Trump “không hề” quan tâm tới việc ông Cohen có thể kéo Tổng thống vào vụ này khi hợp tác với công tố viên đặc biệt Mueller.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sarah Sanders lặp lại: "Tổng thống biết ông không làm điều gì sai và không có sự thông đồng nào cả."

Luật sư Lanny Davis thì cho rằng công tố viên đặc biệt có thể quan tâm đến những gì mà ông Cohen biết về những cố gắng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG