Đường dẫn truy cập

Ông Trump chính thức thừa nhận hoàn tiền trả cho ngôi sao khiêu dâm Daniels


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Trái) và ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels (Phải)

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận trong một bản khai về đạo đức công bố ngày 16/5 rằng ông đã hoàn trả cho luật sư riêng, ông Michael Cohen, hơn 100.001 đô la, một chi tiết mới trong vụ scandal dính líu tới ông Trump và ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Bản khai có chữ ký của ông Trump được Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ công bố không nêu mục đích hoặc tên người nhận khoản tiền mà ông Cohen đã chi năm 2016 và sau đó được ông Trump hoàn lại.

Tuy nhiên, trước đó chính luật sư Cohen tuyên bố đã chi tiền cho cô Daniels trong một vụ giao dịch nhằm bịt miệng cô này về cáo giác cô đưa ra rằng ông Trump có quan hệ tình dục với cô vào năm 2006.

Luật sư mới của ông Trump, Rudy Giuliani, từng nói rằng Tổng thống có hoàn lại khoản tiền 130.000 đô la cho luật sư Cohen. Ông Cohen đưa tiền cho cô Daniels không lâu trước khi ông Trump đắc cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Hồi tháng tư, ông Trump từng tuyên bố không hề hay biết chuyện luật sư riêng chi tiền cho cô Daniels. Bản khai hôm nay của Tổng thống cho thấy ông đã hoàn tiền cho ông Cohen vào năm ngoái.

Phía ông Trump và luật sư Cohen đều khẳng định không làm gì sai pháp luật.

Các giới chức cao cấp trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ hàng năm đều phải làm bản khai đạo đức cho Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ, một cơ quan giám sát chính phủ vận hành một chương trình của bên hành pháp nhằm ngăn ngừa và giải quyết mâu thuẫn quyền lợi.

Bản khai của ông Trump nói luật sư Cohen chi tiền hồi năm 2016 và đòi hoàn lại vào năm 2017. “Ông Trump hoàn trả đầy đủ cho ông Cohen” và rằng khoản chi từ 100.001 tới 250.000 đô la, không phát sinh tiền lời, báo cáo nói.

Văn phòng và tư gia của luật sư Cohen bị FBI lục soát hồi tháng tư trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự.

Bản kê khai đạo đức cũng có những thông tin về công việc kinh doanh cá nhân của ông Trump trong đó có việc ông Trump thu nhập hơn 25 triệu đô la trong năm ngoái từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, và hơn 15 triệu đô la từ câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG