Đường dẫn truy cập

Putin thân thiện với Thái tử Ả Rập Xê-út tại G-20


Tổng thống Nga Putin được xếp ngồi cạnh Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Thượng đỉnh G-20
Tổng thống Nga Putin được xếp ngồi cạnh Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Thượng đỉnh G-20

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman đã chào nhau bằng kiểu đập tay và cười với nhau nồng nhiệt khi họ được xếp ngồi cạnh nhau tại một phiên họp toàn thể của hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina hôm 30/11.

Cử chỉ thân mật của ông Putin đối với ông Mohammed đối lập rõ ràng với các nhà lãnh đạo khác tại Buenos Aires giữa những hoài nghi về vai trò của Thái tử trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê-út tại lãnh sự quán nước này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Trước đó, Thái tử Mohammed đã bị cho ra rìa trong buổi ‘chụp ảnh gia đình’ chính thức của các nhà lãnh đạo thế giới và hầu như không được đoái hoài. Sau đó, ông đã nhanh chóng bước ra ngoài mà không bắt tay hay nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác.

Nga đã kiềm chế không chỉ trích Ả Rập Xê-út hay Thái tử Mohammed về vụ sát hại. Hồi tháng 10 ông Putin nói rằng ông thiếu thông tin về vụ việc và rằng Nga sẽ không để vụ việc này làm tổn hại đến quan hệ với Ả Rập Xê-út.

Tuy nhiên, Moscow cũng đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Iran, đối thủ truyền kiếp của Ả Rập Xê-út trong khu vực. Nga và Iran hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến của nước này trong khi Ả Rập Xê-út cùng với các nước phương Tây hậu thuẫn một số nhóm phiến quân.

Tổng thống Putin và Thái tử Mohammed sẽ có cuộc hội đàm song phương vào ngày 1/12, theo tài liệu của Điện Kremlin mà Reuters nhìn thấy được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG