Đường dẫn truy cập

Argentina xem xét khởi tố Thái tử Ả Rập Xê Út trước hội nghị G-20


Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman.

Chính quyền Argentina, nước đăng cai thượng đỉnh G-20, đang xem xét khả năng truy tố hình sự và điều tra Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại giữa lúc ông chuẩn bị lên đường đến thủ đô Buenos Aires để dự hội nghị.

USA Today trích lời các công tố viên tham gia cuộc điều tra về tội ác chiến tranh cho biết vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại là một trong các cáo buộc khác trong đó có việc chính quyền quân sự Ả Rập Xê Út can thiệp vào Yemen và những vụ tra trấn trong nước.

Động thái này diễn ra sau khi tổ chức Human Rights Watch (HRW) viết thư cho một công tố viên liên bang nói tòa án Argentina nên áp dụng quy định về quyền xét xử phổ quát trong luật nước này để khởi tố Thái tử Mohammed bin Salman, theo Guardian.

HRW cho rằng thái tử kế vị của Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm về hàng loạt thương vong gây ra cho dân thường trong chiến dịch của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại Yemen, cũng như về các vụ tra tấn công dân Ả Rập Xê Út, bao gồm nhà báo Jamal Khashoggi - người bị sát hại tại lãnh sự quán nước này ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/10.

Thái tử Mohammed là khách mời trong hội nghị kéo dài hai ngày bắt đầu từ 30/11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG