Đường dẫn truy cập

Luật sư của Trump bị tố nhận tiền từ một công ty có liên hệ với Nga


Luật sư của Tổng thống Donald Trump (trái), Michael Cohen (giữa) được cho là đã nhận 500.000 USD từ một công ty có mối liên hệ với một nhà tài phiệt Nga, theo thông tin của Luật sư của diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels (phải).
Luật sư của Tổng thống Donald Trump (trái), Michael Cohen (giữa) được cho là đã nhận 500.000 USD từ một công ty có mối liên hệ với một nhà tài phiệt Nga, theo thông tin của Luật sư của diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels (phải).

Luật sư của ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels hôm 8/5 nói luật sư của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen, đã được một công ty có quan hệ với một nhà tài phiệt có thế lực trên chính trường Nga, trả 500.000 USD. Nhà tài phiệt người Nga là đối tượng bị áp các lệnh chế tài của Mỹ nhằm trừng phạt Matxcơva về các hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một tin nhắn trên Twitter và một báo cáo, Luật sư của Stormy Daniels Michael Avenatti nói một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng nằm dưới quyền kiểm soát của Viktor Vekselberg, một doanh nhân có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã gửi cho Luật sư Cohen khoản tiền thanh toán đó.

Reuters chưa nắm được làm cách nào LS Avenatti có được thông tin về bất kỳ khoản tiền nào trả cho luật sư riêng của Tổng thống Trump. Cô Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, nói LS Cohen đã trả cho cô 130.000 USD hồi tháng 10 năm 2016 để đổi lấy sự im lặng của cô về một vụ bê bối tình dục với ông Trump vào năm 2006.

Cả LS Avenatti lẫn LS Cohen đều không đáp ứng yêu cầu xin bình luận của Reuters.

Tin vừa được tiết lộ có thể tăng áp lực đối với ông Cohen. Cách đây một tháng, nhà riêng, văn phòng và phòng khách sạn của ông Cohen đã bị FBI đột kích trong khuôn khổ một cuộc điều tra hình sự vào vụ chi tiền để bịt miệng cô Daniels, và các giao dịch kinh doanh khác.

LS Avenatti nói nhà tài phiệt Vekselberg và người anh/em họ của ông, Andrew Intrater, đã chuyển tiền cho ông Cohen 8 lần từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2017 thông qua một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ tên là Columbus Nova LLC. Tổng số tiền được đưa vào trương mục ông Cohen trong 8 lần chuyển ngân đó là 500.000 USD.

Một luật sư của công ty Columbus Nova nói ông Vekselberg không có liên quan gì tới các giao dịch đó.

Công ty TNHH Columbus Nova được Tập đoàn Renova liệt kê là một trong những công ty của tập đoàn từ tháng 11 năm 2017, theo một trang web dữ liệu của Renova, một tập đoàn thuộc quyền kiểm soát của nhà tài phiệt Nga Vekselberg. Trang web của Renova đang trong tình trạng không hoạt động vì ‘đang được cập nhật’.

Tháng trước, Mỹ áp đặt các biện pháp chế tài đối với ông Vekselberg và tập đoàn Renova để trừng phạt vụ tấn công nghi do Kremlin giật dây để xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và các "hoạt động có ác ý" khác.

Tuần trước, báo New York Times đưa tin ông Vekselberg năm nay đã bị đặc vụ Mỹ tra hỏi trong khuôn khổ cuộc điều tra do Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller tiến hành vào sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và khả năng có sự thông đồng với ban vận động tranh cử của ông Trump.

Nga bác bỏ cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Moscow đã xen vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông Trump cũng bác bỏ là có bất kỳ sự thông đồng nào giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông. Tổng thống Trump còn phủ nhận là ông đã ngoại tình với cô Daniels.

VOA Express

XS
SM
MD
LG