Đường dẫn truy cập

Vụ Khashoggi: Thượng viện Mỹ ra nghị quyết lên án Thái tử Ả Rập Xê-út


Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 13/12 trình ra dự luật quy trách nhiệm Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và nhấn mạnh vào tính giải trình.

Nhà báo Khashoggi gốc Ả Rập Xê-út là một tiếng nói chỉ trích Thái tử Salman. Ông bị sát hại hơn hai tháng trước, khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê-út tại Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

Bất chấp mong muốn của Tổng thống Trump muốn giữ quan hệ chặt chẽ với Ả Rập Xê-út, nghị quyết này được ít nhất 10 Thượng nghị sỹ cùng Đảng Cộng hòa với ông Trump ủng hộ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Bob Corker và 9 nghị sỹ đồng bảo trợ ban đầu bao gồm ông Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện.

Nghị quyết này cũng cảnh báo rằng việc Ả Rập Xê-út mua thiết bị quân sự và hợp tác với các chính phủ Nga và Trung Quốc đã thách thức tính toàn vẹn của mối quan hệ quân sự Mỹ-Ả Rập Xê-út.

Văn kiện này dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở Thượng viện, nhưng cũng phải được Hạ viện thông qua và được Tổng thống Trump ký, hoặc phải đạt được đủ số phiếu để không bị phủ quyết, trước khi có thể đi vào hiệu lực.

Các lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện từ chối cho biết liệu họ có tổ chức bỏ phiếu về bất kỳ dự luật nào liên quan đến Ả Rập Xê-út trước khi Quốc hội sắp sửa kết thúc một năm làm việc vào cuối tháng này hay không.

Nghị quyết vừa kể quy trách nhiệm cho Thái tử Salman trong vụ sát hại Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi chính phủ Ả Rập Xê-út đảm bảo ‘tính giải trình phù hợp’ đối với tất cả những ai chịu trách nhiệm về vụ sát hại này, kêu gọi Riyadh trả tự do cho các nhà hoạt động nữ quyền và khuyến khích vương quốc này tăng cường nỗ lực để thực thi các cải cách kinh tế xã hội.

Thượng viện cũng sắp bỏ phiếu về một dự luật khác về Ả Rập Xê-út hòng chấm dứt mọi sự liên hệ của Mỹ trong liên minh dính đến cuộc nội chiến ở Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG