Đường dẫn truy cập

Save the Children: 85,000 trẻ Yemen chết đói vì nội chiến


Bé Hajar al-Faqeh, 4 tháng tuổi, chết vì suy dinh dưỡng tại bệnh viện al-Sabeen. Bé được khám tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen, ngày 15/11/2018.

Ước tính có khoảng 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết vì đói và bệnh tật từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Yemen vào năm 2015, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em- Save the Children cho biết hôm thứ Tư.

Con số vừa kể được dựa trên các số liệu tử xuất trong các ca suy dinh dưỡng cấp tính nặng không được điều trị nơi trẻ nhỏ (gọi tắt là SAM). Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 1,3 triệu trẻ em đã bị suy dinh dưỡng cấp tính từ khi một liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu rơi vào chiến tranh với phiến quân Houthi ở Yemen vào tháng 3 năm 2015.

“Cứ mỗi đứa trẻ bị giết bởi bom đạn thì có hàng chục trẻ em khác chết vì đói trong các tình huống hoàn toàn có thể ngăn chặn.”
Ông Tamer Kirolos, giám đốc của Save the Children tại Yemen

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nói theo “ước tính bảo thủ”, có đến 84.701 trẻ em đã chết, dựa trên các nghiên cứu cho thấy từ 20 đến 30% trường hợp suy dinh dưỡng không được điều trị có thể dẫn đến tử vong. Con số đó còn dựa trên số lượng các trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính nặng được báo cáo trong các khu vực mà tổ chức cứu trợ không thể can thiệp.

“Cứ mỗi đứa trẻ bị giết bởi bom đạn thì có hàng chục trẻ em khác chết vì đói trong các tình huống hoàn toàn có thể ngăn chặn.”

Ông Tamer Kirolos, giám đốc của Save the Children ở Yemen nói tiếp:

"Trẻ em chết theo cách này rất đau đớn vì chức năng của các cơ quan trong cơ thể chậm lại và cuối cùng ngừng hoạt động.

Cuộc chiến đã dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Ba phần tư dân Yemen cần được hỗ trợ để sống sót, và hơn 8 triệu người có nguy cơ bị đói. Hàng chục ngàn người được tin là đã bị giết trong các cuộc giao tranh.

Hãng tin AP đã từng đưa tin từ nhiều khu vực của Yemen đang trên bờ vực của nạn đói.

Save the Children cũng quy lỗi cho cuộc phong tỏa do Ả Rập Xê-út dẫn đầu đã gây ra nạn đói, sau khi các biện pháp được siết chặt cách đây một năm khi phiến quân liên kết với Iran phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh của Ảrập Xêút.

Tổ chức từ thiện Save the Children còn nêu lên một yếu tố khác là các cuộc giao tranh hồi gần đây trong và xung quanh phố cảng Hodeida, một cảng huyết mạch nơi Yemen nhập 70% lương thực và viện trợ nhân đạo.

Save the Children cho biết lượng hàng nhập khẩu thông qua cảng dang do các phần tử nổi dậy kiểm soát đã giảm hơn 55.000 tấn một tháng - đủ để đáp ứng nhu cầu của 4,4 triệu người.

Save the Children bị buộc phải chuyển hàng tiếp tế cho miền bắc Yemen qua cảng Aden ở miền Nam, làm chậm tiến trình cung cấp hàng vật phẩm cứu trợ.

Những hệ quả do việc giết nhà báo Ả Rập Xê-út Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của vương quốc Ả Rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã thu hút sự chú ý vào chiến tranh và những sự tàn phá ở Yemen. Hoa Kỳ đã giảm bớt sự giúp đỡ cho liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út lãnh đạo, và kêu gọi một thỏa thuận ngưng bắn trước cuối tháng này.

Nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn bên trong Hodeida và nhiều khu vực khác, trong khi những nỗ lực hòa bình đã thất bại, không đưa đến bất cứ thỏa thuận nào để chấm dút bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG