Đường dẫn truy cập

Thái tử Ả Rập tới Argentina dự G20 giữa lùm xùm vụ án Khashoggi


Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) gặp Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi tại Carthage hôm 27/11, một ngày trước khi tới Argentina để dự thượng đỉnh G20.

Thái tử kế vị của Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, tới Buenos Aires hôm 28/11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, theo truyền hình nhà nước Argentina. Chuyến thăm này của nhà lãnh đạo thực quyền Ả Rập Saudi đang bị phủ bóng bởi việc tranh cãi về cái chết của nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi.

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch hôm 26/11 yêu cầu Argentina sử dụng một điều luật về tội phạm chiến tranh trong hiến pháp của nước này để điều tra bất cứ sự dính líu nào của thái tử Mohammed vào cái có thể là tội phạm chống nhân loại ở Yemen và trong vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Vụ sát hại ông Khashoggi, một cây viết chuyên mục trên tờ Washington Post của Mỹ và là người thường chỉ trích thái tử Mohammed, tại lãnh sự quán của Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cách đây 6 tuần đã làm căng thẳng các mối quan hệ giữa nước này với phương Tây và làm hoen ố hình ảnh của thái tử Mohammed trên trường quốc tế. Ả Rập Saudi nói rằng thái tử, cũng là người lãnh đạo trên thực tế của vương quốc này, trước đó không biết gì về vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Thái tử Mohammed đáp chuyến bay tới Buenos Aires từ Tunisia, nơi ông đã phải đối mặt với những người biểu tình – họ gọi ông là một kẻ giết người trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Cơ quan tình báo Mỹ CIA tin rằng Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết chết ông Khashoggi ở Istanbul, các nguồn tin nắm rõ sự việc cho biết hôm 16/11. Thẩm định của CIA mâu thuẫn với những tuyên bố của chính phủ Ả Rập Saudi rằng Thái tử Mohammed vô can trong vụ này.

Các quốc gia phương Tây cũng kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu, được Thái tử Mohammed phát động, tại quốc gia láng giềng Yemen trong khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây ngày càng trở nên tồi tệ.

Các lãnh đạo của nhóm G20 sẽ bắt đầu hội nghị vào ngày 30/11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG