Đường dẫn truy cập

Vụ sát hại Khashoggi: Giới lập pháp Mỹ chắc chắn về vai trò của Thái tử Ả Rập Xê Út


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham no1iq chuyện với các phóng viên sau một phiên điều trần kín giám đốc CIA về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, ngày 4 tháng 12, 2018.

Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ hôm thứ Ba nói rằng họ chắc chắn hơn bao giờ hết Thái tử Ả-rập Xê út Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi sau một phiên điều trần của CIA về vụ việc này.

“Phải cố tình nhắm mắt làm ngơ mới không đi tới được kết luận vụ này đã được sắp xếp và tổ chức bởi những người dưới quyền của MbS,” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với các phóng viên, nhắc đến Thái tử bằng tên viết tắt của ông ta.

Trong nỗ lực của mình nhằm gây áp lực lên chính quyền Trump, ông Graham nói có thể không có một “khẩu súng bốc khói,” nhưng có một “cái cưa bốc khói,” ám chỉ cái cưa xương mà các nhà điều tra nói là đã được dùng để cưa nhỏ thi thể của ông Khashoggi.

Đưa ra một số cáo buộc mạnh mẽ nhất tính đến thời đểm này, các thượng nghị sĩ cả Cộng hòa lẫn Dân chủ nói họ vẫn muốn thông qua luật để gửi một thông điệp đến Ả-rập Xê út rằng Mỹ lên án cái chết của ông Khashoggi. Và họ kêu gọi đích thân Tổng thống Donald Trump lên án mạnh mẽ vụ việc này sau khi ông tuyên bố đứng về phía Thái tử.

“Nếu Thái tử đứng trước bồi thẩm đoàn, ông ta sẽ bị kết án trong 30 phút,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói. Khi được hỏi liệu ông ta có bị kết tội giết người không, ông Corker trả lời “Có.”

Các thượng nghị sĩ nói chuyện với phóng viên khi họ rời khỏi một phiên điều trần kín dành cho một số người lãnh đạo trong ủy ban Thượng viện và các lãnh đạo Thượng viện, trong đó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Gina Haspel trình bày thẩm định tình báo của Mỹ về vụ sát nhân.

“Những quan điểm mà tôi đã có trước đó chỉ càng được củng cố,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên hàng đầu của phe Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại, nói.

Tuần trước, 14 thượng nghị sĩ đồng đảng Cộng hòa của ông Trump, những người nắm giữ thế đa số mong manh trong Thượng viện và hiếm khi đối nghịch với tổng thống, đã bất chấp mong muốn của ông và biểu quyết cùng với phe Dân chủ để xúc tiến một dự luật mà sẽ chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ dành cho nỗ lực chiến tranh do Ả-rập Xê út dẫn đầu ở Yemen.

Cuộc biểu quyết bất thường này diễn ra ngay sau một phiên điều trần của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Họ kêu gọi các nhà lập pháp không làm bất cứ điều gì làm suy yếu mối quan hệ Mỹ-Saudi.

Sự vắng mặt của bà Haspel trong phiên điều trần đó đã làm các các thượng nghị sĩ tức giận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG