Đường dẫn truy cập

TT Trump bị chỉ trích vì dòng tweet về bão Maria


Thành phố San Juan của Puerto Rico đã bị tàn phá nặng nề trong bão Maria

Đối mặt với các chỉ trích mới đối với những lời khen ông dành cho cách chính quyền xử lý cơn bão Maria hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/9 đưa ra một loạt tuyên bố bác bỏ con số thương vong cập nhật mà chính quyền đảo Puerto Rico chính thức công bố hồi tháng trước.

“Không hề có chuyện 3.000 người chết trong hai cơn bão tấn công Puerto Rico,” ông Trump viết trên Twitter. “Khi tôi rời hòn đảo sau khi bão đã đổ bộ, họ chỉ có khoảng từ 6 cho đến 18 người chết. Khi thời gian trôi qua nó không hề tăng nhiều. Rồi sau đó rất lâu họ bắt đầu đưa ra con số hết sức lớn như là 3.000 người chết.”

“Bọn Dân chủ đã làm việc này để bôi xấu tôi nhiều nhất có thể khi tôi đã gây quỹ được hàng tỷ đô la để giúp tái thiết Puerto Rico. Nếu có ai đó chết vì bất cứ lý do gì, như tuổi già chẳng hạn, họ cũng gộp chung vào số tử vong. Chính trị xấu xa. Tôi yêu Puerto Rico!” ông viết.

Những dòng tweet của ông Trump đã làm bùng phát những lời phê phán ngay lập tức từ phía các nghị sỹ và tập trung sự chú ý của dư luận một lần nữa về cách chính quyền của ông phản ứng trước cơn bão Maria.

Thị trưởng San Juan, Yulin Cruz, người từng tranh cãi với ông Trump về phản ứng của chính phủ liên bang trước bão Maria, đã phản bác chỉ vài phút sau khi ông Trump đăng dòng tweet.

“Ông Trump ạ, ông có thể tìm cách bắt nạt chúng tôi với những dòng tweet của ông nhưng chúng tôi biết rằng sinh mạng của chúng tôi có giá trị,” bà cũng viết trên Twitter. “Ông không thể nào làm mất đi lòng tự trọng của chúng tôi. Ông thật là đáng xấu hổ!”

Cuối tháng trước, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello thông báo con số tử vong trong bão Maria được điều chỉnh lại từ 64 lên 2.975 sau khi chính quyền hòn đảo này đặt hàng Đại học George Washington thực hiện một nghiên cứu độc lập để xác định lại con số tử vong.

Mặc dù việc ông Trump cho rằng không có chuyện 3.000 người chết là không chính xác về mặt kỹ thuật, nghiên cứu của GWU thật sự tập trung vào những trường hợp tử vong do hậu quả của bão trong khung thời gian sáu tháng sau khi bão Maria đổ bộ.

Trong một thông cáo phản hồi tuyên bố của ông Trump, đại học này nói rằng họ vẫn bảo lưu phương pháp họ dùng để xác định được con số tử vong kia.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy bão Maria là một cơn bão rất chết chóc và nó ảnh hưởng toàn bộ hòn đảo nhưng người nghèo và người già bị tác động nặng nề nhất,” thông cáo viết. “Chúng tôi tự tin rằng con số 2.975 người chết là ước lượng chính xác nhất và không thiên lệch nhất về con số tử vong cho đến nay.”

Thống đốc Rossello, người một lòng ủng hộ phản ứng của Chính quyền Trump trong những ngày đầu của chiến dịch cứu trợ, đã chỉ trích tuyên bố của ông Trump.

“Những nạn nhân của bão ở Puerto Rico và người dân Puerto Rico không đáng nhận được sự nghi ngờ về đau thương của họ,” Rossello nói. “Đây không phải lúc cãi nhau, hay gây nhiễu về chính trị hay sử dụng cơn bão này để làm lợi cho phe này hay phi kia. Đây là lúc nhìn nhận nỗi đau của các nhân và những sự hy sinh đóng góp cho nỗ lực phục hồi.”

Thống đốc Florida Rick Scott, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã bác bỏ tuyên bố của ông và tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với con số tử vong được cập nhật.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan dường như cũng tự lánh xa dòng tweet của ông Trump khi nói rằng ông ‘không có lý do gì để nghi ngờ’ con số 3.000 người chết và phản bác lập luận của ông Trump rằng đó là ‘âm mưu của Đảng Dân chủ nhằm bôi xấu’ ông.

Dân biểu Joe Kennedy III thuộc Đảng Dân chủ còn cho rằng việc ông Trump bác bỏ số người chết bắt nguồn từ thái độ phân biệt chủng tộc của ông.

“Điều đó cho thấy khả năng toán học của ông như thế nào khi ông coi sinh mạng của người da đen và người da màu rẻ hơn người da trắng,” ông viết trên Twitter.

XS
SM
MD
LG