Đường dẫn truy cập

Trump ca ngợi nỗ lực ứng phó bão ở Puerto Rico


Tổng thống Donald Trump và Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosselló (đội nón, giữa) trò chuyện với người dân và đi thị sát thiệt hại do bão Maria gây ra ở Guaynabo, Puerto Rico, ngày 3 tháng 10, 2017.
Tổng thống Donald Trump và Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosselló (đội nón, giữa) trò chuyện với người dân và đi thị sát thiệt hại do bão Maria gây ra ở Guaynabo, Puerto Rico, ngày 3 tháng 10, 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba bày tỏ sự hài lòng với sự ứng phó của liên bang đối với sự tàn phá mà cơn Bão Maria gây ra cho Puerto Rico, bất chấp những chỉ trích nói rằng chính phủ chậm giải quyết cuộc khủng hoảng và hai tuần sau đó phần lớn cư dân của hòn đảo này vẫn không có những thứ cần thiết cơ bản.

Ông Trump, đối diện với các cơn bão Harvey, Irma và Maria trong sáu tuần qua, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng thiên tai đang gây sức ép lên ngân sách của Mỹ.

"Dù không muốn tôi vẫn phải nói rằng Puerto Rico đã khiến ngân sách của chúng ta hơi lộn xộn một chút bởi vì chúng ta chi rất nhiều tiền cho Puerto Rico," ông nói. "Nhưng không sao. Chúng ta đã cứu được rất nhiều sinh mạng."

Ông Trump đến thăm Puerto Rico để trấn an cư dân của hòn đảo này rằng ông cam kết trợ giúp sự hồi phục của họ. Nền kinh tế của lãnh thổ thuộc Mỹ này, với 3,4 triệu dân, đã rơi vào tình trạng suy thoái và chính phủ đã đệ đơn xin phá sản trước khi cơn bão tồi tệ nhất trong 90 năm qua ập tới.

"Về quá trình hồi phục, về việc cứu sống sinh mạng, 16 người thiệt mạng là rất nhiều, nhưng nếu bạn so sánh với hàng ngàn người chết trong các cơn bão khác thì thành thật mà nói không hề nghiêm trọng bằng," ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài một nhà nguyện phục vụ như là một trung tâm phân phối thực phẩm và vật phẩm.

Cơn bão đã quét sạch lưới điện của hòn đảo, và chưa tới phân nửa cư dân có nước máy. Người dân vẫn gặp khó khăn khi bắt sóng điện thoại di động hoặc tìm nhiên liệu cho máy phát điện của họ hoặc xe hơi. Khoảng 88 phần trăm các địa điểm điện thoại vẫn chưa hoạt động.

Một trong những người đầu tiên mà ông Trump gặp gỡ khi ông và phu nhân Melania ở thủ phủ San Juan của Puerto Rico là thị trưởng Carmen Yulin Cruz, người đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của ông không chú ý nhiều hơn đến tình cảnh của Puerto Rico.

Ông Trump mấy ngày trước đã lên Twitter đả kích bà Cruz về "khả năng lãnh đạo tồi" và "những kẻ vô ơn có động cơ chính trị" và nói một số người trên đảo "muốn mọi thứ làm sẵn cho họ."

Ông Trump bắt tay với bà Cruz, nhưng ông dành những lời khen ngợi cho các giới chức địa phương và liên bang khác.

Ông Trump và bà Melania gặp gỡ những người sống sót sau thảm họa ở thị trấn Guaynabo gần đó, đi ra đường và nói chuyện với một số gia đình có nhà bị hư hại.

"Quý vị có biết ai đã giúp họ không? Chúa đã che chở cho họ. Đúng không?" ông Trump nói.

Sau đó ông Trump lên máy bay trực thăng đi thị sát cảnh tượng tan hoang do bão và bay ngang tàu bệnh viện USNS Comfort vừa đến.

Trước khi rời Washington vào sáng thứ Ba, ông Trump nói với các phóng viên rằng đường sá đã được dọn dẹp và đường dây viễn thông đang được hồi phục. Ông nói thị trưởng đã "hồi tâm chuyển ý khá nhiều" kể từ những chỉ trích của bà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG