Đường dẫn truy cập

Bão Maria hung hãn tiến vào Bahamas


Hình ảnh vệ tinh của tâm bão Maria khi tiến tới Puerto Rico hôm 20/9. Thống đốc Puerto Rico nói ít nhất 13 người thiệt mạng trên hòn đảo thuộc Hoa Kỳ trong cơn bão này.

Thống đốc Ricardo Rossello nói ít nhất 13 người thiệt mạng tại Puerto Rico trong lúc lãnh thổ này đang chống chọi với lũ lụt nặng sau khi bão Maria tràn qua.

Nói trên đài truyền hình CNN sáng thứ Sáu, Thống đốc Rossello nói nhà chức trách đã cứu gần 700 người khỏi nước lũ.

Ông Rossello nói: “Liên lạc viễn thông bị cắt đứt tại nhiều nơi, nên ước tính ban đầu là ít nhất 13 người thiệt mạng trong thiên tai này. Chúng tôi đang trong tình trạng cảnh giác 24 giờ sau bão, và nỗ lực hiện nay tập trung vào việc bảo đảm an toàn cho mọi người.”

Tâm bão Maria đã tiến vào quần đảo Turks & Caicos trên vùng biển Caribe sáng thứ sáu 22/9, với sức gió mạnh nhất lên đến 205km/h.

Người dân lội qua khu vực ngập lụt do bão Maria gây ra gần 1 trạm xăng trên đảo Puerto Rico hôm 20/9.
Người dân lội qua khu vực ngập lụt do bão Maria gây ra gần 1 trạm xăng trên đảo Puerto Rico hôm 20/9.


Khu vực phía nam Bahamas cũng được dự đoán sẽ bị bão Maria quét vào. Cơn bão này đã trút một lượng mưa lớn xuống Puerto Rico và Cộng hòa Dominica, cũng nằm trong vùng biển Caribe.

Cơn bão Maria hiện đang ở cấp độ 3. Trước đó bão ở cấp độ 4 khi nó làm tắt toàn bộ hệ thống điện trên toàn Puerto Rico hôm thứ 4 và làm nhiều khu vực ngập lụt. Trong khi đó cơn bão này có sức công phá ít hơn ở Cộng hòa Dominica nhưng cũng gây ra thiệt hại khá lớn.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello nói “Puerto Rico đang trong tình trạng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trước đây.”

Thống kê đầy đủ sự tàn phá chưa được xác định bởi có nhiều cộng đồng vẫn đang bị cô lập và không thể kết nối với họ nhưng đã có những báo cáo về các thị trấn bị ngập trong lũ quét và đất sạt lở.

Hơn 11.000 người đã tới ở trong hàng trăm trại tạm trú được dựng lên trên khắp Puerto Rico trong khi những người khác ở trụ tại chính nhà của mình trong cơn bão. Sức gió mạnh của bão Maria phá hỏng các đường dây điện, các tháp phát sóng điện thoại di động và làm tốc nhiều mái nhà.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm thứ 5 rằng Maria “đã phá hủy hoàn toàn” Puerto Rico và cho biết các đoàn cứu trợ khẩn cấp đã bắt đầu giúp họ phục hồi sau cơn bão. Cùng ngày, tổng thống Trump tuyên bố Puerto Rico là một khu vực thiên tai và nói rằng ông sẽ tới thăm hòn đảo này mặc dù không cho biết khi nào.

Khoảng 4.300 binh sỹ Mỹ đã được phái tới khu vực Caribe để trợ giúp sau cơn bão.

VOA Express

XS
SM
MD
LG