Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump thăm Puerto Rico


Puerto Rico bị bão Maria tàn phá.
Puerto Rico bị bão Maria tàn phá.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 3/10 lên đường sang thăm Puerto Rico, một hòn đảo thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, để kiểm tra các nỗ lực phục hồi sau bão Maria.

Lịch trình của ông Trump gồm các cuộc gặp gỡ với Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello, nhân viên quân sự được triển khai tới đây, và những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Ông cũng sẽ hội đàm với ông Kenneth Mapp, thống đốc của Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, cũng bị ảnh hưởng trong trận bão này.

Trước đó ông Trump đã đối mặt với những lời chỉ trích về phản ứng của chính quyền của ông sau cơn bão: đảo Puerto Rico phần lớn bị mất điện, nhiều người không có nước sinh hoạt, không có nhiện liệu cho máy phát điện, không có sóng điện thoại di động.

Khoảng 2 tuần sau khi bão ập vào, thống đốc Rossello báo cáo hệ thống nước sinh hoạt đã được khôi phục cho phân nửa khách hàng và ông hy vọng rằng 25% dân số sẽ có điện trước cuối tháng 10.

Ông Trump nói: "Chưa từng có bất kỳ nơi nào bị tàn phá tới mức này. Nhiều cây cầu bị sập, mạng viễn thông hư hỏng, mạng lưới điện hoàn toàn bị phá hủy."

Ông Trump bênh vực các nỗ lực của chính quyền liên bang, và hôm 2/10, một lượng thực phẩm và nguồn cung cấp "to lớn" đã được gửi tới Puerto Rico.

Nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói:

"Thật đáng kinh ngạc là tất cả những nỗ lực này đã được thực hiện trong một thời gian rất ngắn từ khi họ tới Puerto Rico.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở San Juan hôm 2/10, Thống đốc Rossello nói hơn 720 trong số tổng cộng 1.100 trạm xăng trên đảo Puerto Rico giờ đã hoạt động trở lại, và ông hy vọng sẽ có thêm nguồn cung cấp nhiên liệu trong những ngày tới.

Puerto Rico lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu được vận chuyển từ lục địa Hoa Kỳ.

Ông Rossello nói 47% các dịch vụ cấp nước sinh hoạt và nước thải trên đảo đã phục hồi và cho biết chính quyền liên bang và địa phương đang hợp tác để duy trì hoạt động của 50 bệnh viện. Ông cho biết tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ, tàu Comfort, sẽ đến Puerto Rico vào ngày 3/10 hoặc ngày 4/10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG