Đường dẫn truy cập

Bão Maria quét qua Puerto Rico, ít nhất 1 người chết


Một siêu thị ở thành phố Guayama, Puerto Rico bị bão Maria tàn phá, ngày 20/9/2017.
Một siêu thị ở thành phố Guayama, Puerto Rico bị bão Maria tàn phá, ngày 20/9/2017.

Bão Maria hôm thứ Năm 21/9 đã đổ một lượng mưa lớn xuống Puerto Rico sau khi tàn phá toàn bộ hòn đảo này, làm ngập nhiều khu vực và giết chết ít nhất một người.

Đây là cơn bão mạnh nhất từng ập vào Puerto Rico, một lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, trong gần 90 năm qua.

Ông Abner Gomez, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Puerto Rico, nói: “

Khi nào có thể ra ngoài, chúng tôi biết chắc thể nào hòn đảo cũng bị tàn phá.”

Hơn 11.000 người đã sơ tán, đến lánh bão hàng trăm trung tâm tạm trú được dựng lên trên khắp Puerto Rico, trong khi một số người khác liều mình ở lại nhà gồng mình chờ cho cơn bão quét qua. Bão Maria trút một lượng mưa lên tới 50 cm ở một số nơi, trong khi gió mạnh làm gãy đổ đường dây tải điện, tháp điện thoại di động và làm tốc mái nhà.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia ở San Juan cho biết "lũ lụt gây hậu quả thảm khốc" tiếp tục trong ngày thứ Năm 21/9. Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ dự báo mực nước và gió lớn sẽ dần dần giảm bớt trong ngày khi cơn bão di chuyển ra khỏi San Juan.

Hôm thứ Năm 21/9, tâm bão Maria di chuyển ngoài khơi phía bắc Cộng hòa Dominica và sẽ tiếp cận đảo Turks và Caicos và khu vực đông nam Bahamas vào sáng sớm thứ Sáu 22/9.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng mỗi ngày cho đến thứ Bảy 23/9, để cho phép các đội cứu hộ và các viên chức chính phủ thực hiện công tác khắc phục sau bão.

Ông Rossello ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hỗ trợ cho Puerto Rico.

Ông Rossello kêu gọi Tổng thống Trump hãy tuyên bố Puerto Rico là khu vực thiên tai, bước cần thiết để chính phủ liên bang cung cấp tài trợ để xây nơi tạm trú, sửa chữa nhà cửa và cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho những người dân bị thiệt hại về tài sản mà không có bảo hiểm.

Hôm Thứ Tư 20/9 Tòa Bạch Ốc cũng đã tuyên bố trình trạng thảm họa cho quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, nơi mà bão Maria quét qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG