Đường dẫn truy cập

TT Obama yêu cầu Israel tiếp tục hoãn xây khu định cư


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông đã hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu triển hạn lệnh ngưng xây khu định cư ở vùng Tây Ngạn để gia tăng triển vọng thành công cho cuộc hòa đàm vừa được thực hiện lại với người Palestine.

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, ông Obama thừa nhận việc này có khó khăn về mặt chính trị vì một số người trong liên minh đương quyền của ông Netanyahu chống đối đề nghị triển hạn. Tuy nhiên, ông Obama nói rằng nên tiếp tục lệnh ngưng xây dựng từng phần để cuộc đàm phán hòa bình có thể đạt được tiến bộ.

Lệnh cấm của Israel sẽ hết hạn vào ngày 26 tháng này. Phía Palestine dọa rút khỏi cuộc đàm phán nếu lệnh này không được triển hạn.

Tổng thống Obama cũng nói với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là cần phải tỏ cho mọi người biết rõ Palestine nghiêm túc trong hòa đàm để tạo thuận lợi cho Thủ tướng Netanyahu gia hạn lệnh ngưng xây dựng.

Ông Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã họp với ông Obama hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang chuẩn bị đi Trung Đông để tham dự vòng thương thuyết sắp tới được tổ chức vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần sau ở thành phố du lịch Sharm el-Sheik của Ai Cập và ở Jerusalem.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG