Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Israel và Palestine đồng ý mở thêm các cuộc thảo luận


Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo Israel và Palestin đã mở loạt hòa đàm trực tiếp đầu tiên tính từ gần 2 năm nay, và đồng ý mở loạt thảo luận thứ nhì vào giữa tháng Chín.

Đặc sứ Hoa Kỳ George Mitchell nói rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có những cuộc thảo luận hữu ích hôm thứ Năm. Ông Mitchell nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về những điều khoản để thảo luận về một hòa ước.

Đặc sứ Hoa Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý họp trở lại tại khu vực Trung đông vào ngày 14 và 15 tháng Chín. Ông nói rằng kể từ đó các thương thuyết gia của Israel và Palestine sẽ họp với nhau mỗi 2 tuần.

Trong lời tuyên bố khai mạc hôm thứ Năm, ông Netanyahu nói rằng Israel đòi người Palestine phải bảo đảm an ninh và rằng người Palestine phải công nhận quyền hiện hữu của Israel.

Ông Abbas nói rằng người Palestine đòi Israel phải chấm dứt mọi hoạt động xây cất các khu định cư, và phải chấm dứt phong tỏa dải Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG