Đường dẫn truy cập

Quốc Hội, Chính phủ thỏa thuận trên nguyên tắc về kế hoạch cứu nguy


Các thành viên hàng đầu trong Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về kế hoạch của chính phủ Tổng Thống Bush nhằm thực thi một kế hoạch cứu nguy tài chính quy mô để vực dậy lĩnh vực tài chính đang lâm nguy của Hoa Kỳ. Tuy nhiên các cuộc thương lượng vẫn đang tiếp tục về những chi tiết của kế hoạch cứu nguy được đề nghị, tốn kém tới 700 tỉ đôla. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA tường trình từ Điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ như sau.

Trong khi các cuộc thảo luận thâu đêm vẫn tiếp tục bên sau những cánh cửa khép kín tại Điện Capitol hôm thứ Năm, các thủ lãnh Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã đưa ra những thẩm định của họ về những tiến bộ của các nỗ lực nhằm đề ra một dự luật có sự chấp thuận của lưỡng đảng, đủ hấp dẫn để có thể dành được đủ số trong cuộc phiếu biểu quyết tại Quốc Hội để được thông qua.

Các nhà lập pháp đến từ cả hai chính đảng lớn của Hoa Kỳ đã nhận được hàng loạt thư từ góp ý của người dân mà họ đại diện, phần lớn đều tỏ thái độ chỉ trích đề nghị của chính phủ Tổng Thống Bush.

Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, nói có những khác biệt về quan điểm giữa hai chính đảng, về liệu nên chấp thuận hình thức nào của biện pháp cứu nguy chung cuộc. Tuy nhiên bà Pelosi nhấn mạnh rằng Quốc Hội cần phải hành động tức thời.

Bà Pelosi nói:” Tất cả mọi người đều biết rằng chúng tôi phải can thiệp. Vì thế chúng tôi sẽ hành động, và hành động một cách thận trọng, với sự đồng thuận của lưỡng đảng, một cách sớm sủa.”

Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ông John Boehner, nói ông đã làm việc với bà Nancy Pelosi để soạn thảo một dự luật được cả hai chính đảng hậu thuẫn.

Ông Boehner đề cập đến những quan tâm của các chính khách Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, bất kể tin tức tường trình rằng hai bên đã sắp đi đến thỏa thuận với nhau, ông Boehner nói cho tới bây giờ vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về một biện pháp để đưa ra trước diễn đàn Hạ Viện.

Ông Boehner nói: “Hiện vẫn còn một số quan tâm về kế hoạch cứu nguy tài chính đã được Bộ Trưởng Tài Chính Henry Paulson trình bày. Vì thế đang có một số ý kiến được bàn thảo về những cách nào kế hoạch có thể được sửa đổi, thế nhưng hiện thời thì vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.”

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thì cho rằng việc Tổng Thống Bush đồng ý với đa số các thành viên Đảng Dân Chủ về nhu cầu cần hạn chế lương và bổng lộc dành cho các vị giám đốc thừa hành của các định chế tài chánh, là một tiến bộ.

Đồng thời bà nhắc đến một đề nghị khác để chính phủ được sở hữu một phần các công ty đang lâm vào tình trạng khó khăn như một phần trong các nỗ lực nhằm bảo đảm giới thọ thuế Mỹ được bảo vệ nhiều hơn theo như kế hoạch cứu nguy do Tòa Bạch Ốc đề nghị.

Bà Pelosi nói: “Dự luật đang được bàn cãi thuận lợi cho hướng tiếp cận của chính phủ Tổng Thống Bush để mua lại các khoản thế chấp tài sản thương mại và nhà cửa tư nhân, đồng thời để chính phủ có những bảo đảm hoặc được sở hữu phần lời.”

Tổng Thống Bush đã dùng một bài diễn văn đọc trên đài truyền hình gửi đến quốc dân để kêu gọi nhân dân Mỹ hãy ủng hộ kế hoạch cứu nguy tài chính tốn kém 700 tỉ đôla do ông đề nghị. Theo kế hoạch này, chính phủ Hoa Kỳ sẽ mua lại những khoản nợ mua nhà bị mất giá của các công ty đầu tư và ngân hàng đang đứng trước nguy cơ sẽ hoàn toàn sụp đổ.

Những lời nhận định của Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi và dân biểu Boehner được đưa ra trước khi hai ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ, là ông John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa, và ông Barack Obama của Đảng Dân Chủ, xuất hiện tại Tòa Bạch Ốc.

Các thành viên chủ yếu của Quốc Hội đang tham gia các cuộc thương thuyết vẫn hàng ngày vẫn thường xuyên liên lạc với cả Thượng Nghị Sĩ John McCain lẫn Thượng Nghị Sĩ Barack Obama.
Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG