Đường dẫn truy cập

Ông McCain, Obama muốn các thay đổi trong kế hoạch cứu nguy


Các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama và ông John McCain, đều nói họ muốn các thay đổi trong kế hoạch của tổng thống Bush dự chi 700 tỷ đôla để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ. Từ Washington, thông tín viên Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong khi Quốc hội Hoa Kỳ tranh luận về dự luật không lồ nhằm cứu nguy công nghiệp tài chính Mỹ đang gặp khó khăn, các thượng nghị sĩ Barack Obama và John McCain dường như đều đồng ý về một số điểm mà họ muốn thay đổi.

Ông Obama, ứng cử viên của đảng Dân chủ, kêu gọi có sự giám sát kỹ hơn trong kế hoạch cứu nguy to lớn này.

Ông Obama nói: “Tôi sẵn sàng làm việc tận lực và lâu dài với họ để có được một kế hoạch tốt, nhưng điều tôi không muốn làm là đặt người thọ thuế vào một vị thế viết một chi phiếu trắng và có thể đi đến chỗ lâm vào thế bí vì những khoản tiền khổng lồ không có bảo đảm được chi ra để giải quyết vấn đề.”

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông John McCain cũng nói rằng giám sát thận trọng hơn là điều cấp thiết. Ông đề nghị lập một ủy ban lưỡng đảng để giám sát kế hoạch cứu nguy.

Ông McCain nói: “Sự giám sát cho kế hoạch cứu nguy này tuyệt đối cấp thiết. Chúng ta sẽ không giải quyết một vấn đề gây ra vì thiếu sự giám sát bằng một kế hoạch không có sự giám sát. Chưa khi nào trong lịch sử quốc gia chúng ta tiền bạc và quyền lực lại tập trung trong tay một người như thế, và cần phải thiết lập các cơ chế bảo vệ và giám sát.”

Cả hai ứng viên đều muốn bảo đảm rằng người thọ thuế được hoàn lại tiền nếu như các khoản nợ xấu được tái cấu trúc và bán có lời, hoặc giả các công ty được cứu nguy sẽ phục hồi. Cả hai ông Obama và McCain đều nhấn mạnh vào việc hạn chế lương bổng của các cấp quản trị tại các công ty nằm trong kế hoạch cứu nguy.

Ông Obama nói: “Điều mà dân chúng Mỹ và người thọ thuế trông đợi một cách hợp lý là sẽ có tinh thần trách nhiệm, và đây không phải là một chương trình an sinh xã hội cho giới quản trị các đại công ty.”

Thượng nghị sĩ McCain nói: “Thực là vô lý nếu đòi các giáo viên, các nông dân và những người chủ cơ sở kinh doanh nhỏ đổ xăng vào máy bay trực thăng cho các nhà tài phiệt phố Wall.”

Ông McCain đòi hỏi có sự minh bạch trong tiến trình cứu nguy, và muốn đưa các đề nghị trong chương trình lên mạng Internet cho công chúng nhìn thấy.

Ông McCain nói: “Không thể nào đóng cửa làm công việc chữa cháy. Dân chúng Mỹ có quyền biết các cơ sở kinh doanh nào sẽ được giúp đỡ, và căn bản sự lựa chọn là gì, và tổn phí sự giúp đỡ đó sẽ ra sao.”

Ông Obama kêu gọi giúp đỡ những người sở hữu nhà cửa có nguy cơ bị tịch biên, và một lần nữa ông đề nghị giảm thuế cho những người Mỹ có thu nhập trung bình, điều mà ông McCain phản đối.

Ông Obama nói: “Nói về việc giảm thuế cho tầng lớp trung lưu mà tôi đã đề nghị, thì đó là điều tôi cho là tuyệt đối cần thiết để củng cố một nền kinh tế sắp tuột dốc và có thể rơi vào một cuộc suy thoái trầm trọng hơn.”

Trong khi ông Obama và ông McCain mở các cuộc họp báo trên đường đi vận động tranh cử hồi hôm qua, thì các giới chức cao cấp trong ngành tài chính của Hoa Kỳ ra điều trần trước một ủy ban thượng viện về đề nghị cứu nguy 700 tỷ đôla.XS
SM
MD
LG