Đường dẫn truy cập

Ông Paulson, Bernanke hối thúc Quốc hội thông qua biện pháp khẩn


Hôm thứ ba, Thống Đốc Ngân Hàng Dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke và Bộ trưởng Tài chánh Henry Paulson khẩn thiết kêu gọi các thành viên thuộc Ủy ban Thượng Viện đặc trách Ngân hàng hãy nhanh chóng chuẩn y dự luật cho phép chính phủ mua lại các khoản nợ xấu trong lĩnh vực địa ốc vốn đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực trên thị trường tín dụng. Thông tín viên Barry Wood của VOA có bài tường trình sau đây.

Thống Đốc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke nói hành động tức thời là điều cần thiết để ổn định tình hình thị trường tài chánh và đối phó với nguy cơ nền kinh tế lâm vào tình trạng trì trệ. Ông Bernanke nói thị trường đã có nhiều biến động mạnh trong tuần qua, và các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng đó đang bao trùm xã hội giữa lúc chính phủ đang tranh cãi với nhau để đề ra một kế hoạch hầu có thể chống đỡ các khoản nợ xấu trên thị trường bất động sản.

Nói chuyện với các nhà lập pháp có thái độ hoài nghi, Bộ trưởng Tài chánh Henry Paulson giải thích rằng sự lụn bại kéo dài hai năm qua trên thị trường nhà đất là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Paulson nói: ”Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thị trường nhà cửa xuống giá. Như tất cả mọi người đều nhìn nhận, cuộc khủng hoảng hiện nay là hậu quả của tình trạng nghiêm trọng hơn liên quan tới các khoản nợ thế chấp bằng bất động sản khiến cho luồng tín dụng bị nghẽn lại. Và luồng tín dụng giữ một vai trò trọng yếu trong nền kinh tế của chúng ta.”

Chủ tịch Bernanke đã biện minh cho các hành động mới đây của chính phủ Hoa Kỳ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng. Những hành động và biện pháp mà Washington đã thực thi từ ngày 7 tháng 9 tới nay bao gồm: tiếp quản hai định chế vốn được chính phủ bảo trợ có dính líu nhiều nhất trong các hoạt động cung cấp vốn vay trên thị trường bất động sản; cho phép ngân hàng đầu tư Lehman Brothers khai phá sản; tiếp quản AIG, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới; và loan báo kế hoạch dùng 700 tỉ đôla ngân sách nhà nước để cứu nguy cho thị trường - kế hoạch này đang chờ để được quốc hội thông qua.

Ông Bernanke bác bỏ lập luận cho rằng chính phủ đã quá rộng lượng đối với các cổ đông và ban quản lý của các công ty tài chánh bị thua lỗ.

Ông Bernanke nói:”Chúng tôi luôn kiên quyết đề nghị giảm giá trị tài sản trên bảng tổng kết của các cổ đông xuống đến mức bằng không, đồng thời áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Tuy nhiên các công ty mà chúng tôi đang dự định cứu nguy, như được đề xuất trong dự luật, không nhất thiết sẽ sụp đổ. Những công ty đó đang bị thu hẹp hoạt động, họ không phát triển và đã giảm bớt các hoạt động trên thị trường. Các công ty đó trở nên miễn cưỡng, không muốn cấp tín dụng trong các điều kiện thị trường hiện tại.

Trong khi đó các nhà lập pháp bày tỏ quyết tâm không chịu dùng tiền của người dân thường sở hữu nhà cửa và giới tiêu thụ để cứu nguy các ngân hàng. Thống Đốc Bernanke và Bộ trưởng Paulson đều đồng ý về điểm này, tuy nhiên hai ông nói rằng nếu không có một giải pháp cứu nguy toàn diện thì toàn bộ giới tiêu thụ sẽ gánh chịu hệ quả.

Ông Henry Paulson, vốn là cựu tổng giám đốc của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs trước khi ông đến nhận nhiệm sở tại Washington, đã chỉ trích những hành động lạm dụng trên thị trường cho vay thế chấp bất động sản, ông cho rằng sở dĩ nó xảy ra là do hệ thống quy định yếu kém.

Ông Paulson nói: “Tôi sửng sốt khi đến nhận nhiệm sở tại Washington cách đây hai năm. Tôi nhận ra rằng không đơn thuần là phải giảm bớt quy định vì có quá nhiều hoặc quá ít quy định, mà thực ra là một hệ thống quy định không hoàn hảo được xây dựng cho một mô hình khác.”

Năm 1999, Quốc hội Hoa Kỳ đã nới rộng tự do cho ngành công nghiệp dịch vụ tài chính, nhưng cùng lúc, đã không lập ra một hệ thống quy định đầy đủ để có thể kiểm soát ngành tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG