Đường dẫn truy cập

Mỹ chi tiêu gần 4.000 tỉ cho chiến tranh Iraq, Afghanistan


Usain Bolt celebrates winning gold alongside silver medalist Yohan Blake, both of Jamaica, following the men's 100-meter final.
Usain Bolt celebrates winning gold alongside silver medalist Yohan Blake, both of Jamaica, following the men's 100-meter final.

Một phúc trình mới được trường đại học Brown công bố nói chi phí chiến tranh Iraq và Afghanistan và những cuộc hành quân tại Pakistan sẽ tốn cho nước Mỹ gần 4.000 tỉ đô la, cao hơn 3 lần so với ước tính củaTổng thống Barack Obama trong bài diễn văn mới đây.

Khi Tổng thống Barack Obama mới đây loan báo rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan, ông nói những cuộc chiến tranh Hoa Kỳ tham dự hiện nay khiến nước Mỹ tiêu tốn 1.000 tỉ đô la.

Tuy nhiên, một phúc trình của viện Watson nghiên cứu về các vấn đề Quốc tế thuộc trường đại học Brown phỏng đoán mức tiêu tốn này là 3.700 tỉ đô la.

Cuộc nghiên cứu bao gồm chi phí chiến tranh tại Iraq, Afghanistan cũng như những cuộc hành quân tại Pakistan. Bà Catherine Lutz, một trong những đồng tác giả của cuộc nghiên cứu nói:

“Mức phỏng đoán hợp lý là khoảng 4.000 tỉ đô la cho chiến tranh cho đến nay và bao gồm những chi phí trong tương lai mà chúng ta bắt buộc phải chi trả để chăm sóc các cựu chiến binh. Thêm vào đó là 1.000 tỉ đô la tiền lãi cho các món nợ mà chúng tôi phỏng đoán là cần thiết đến năm 2020.”

Bà Lutz nói những chi phí như chăm sóc lâu dài cho những cựu chiến binh bị thương, và chi phí chiến tranh từ 2012 đến 2020 bao gồm trong những con số này.

Giáo sư Khoa học Chính trị Neta Crawford, thuộc trường đại học Boston, một trong những đồng tác giả của phúc trình nói những chi phí khác gồm có sự mất mát những cơ hội tạo ra việc làm vì tiền đáng lẽ được dùng để tạo ra các việc làm này lại được chi cho những vật liệu chiến tranh.

Giáo sư Crawford nói: “Do đó nếu bạn nghĩ đến ngân sách hàng năm cho những cuộc chiến này, trung bình khoảng 130 tỉ đô la mỗi năm trong vòng 10 năm qua thì chúng ta có hơn 900.000 việc làm trong lãnh vực giáo dục mà số tiền này có thể tạo ra được.”

Thiệt hại về nhân mạng cũng cao hơn, phúc trình cho biết có khoảng từ 224.000 đến 258.000 người bị thiệt mạng trực tiếp vì chiến tranh, trong đó có 125.000 người là thường dân tại Iraq.

Ngay cả với kế hoạch rút 33.000 quân của Tổng thống Barack Obama, vẫn còn có 70.000 quân tại Afghanistan với chi phí ước chừng 1,2 triệu đô la mỗi người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG