Đường dẫn truy cập

TT Obama thách thức quốc hội về giới hạn nợ và thâm thủng ngân sách


Tổng thống Obama trả lời ký giả trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, 29/6/2011

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Tư đã mở một cuộc họp báo một mình kể từ sau tháng 3, trả lời các ký giả về nhiều vấn đề, từ Afghanistan và Libya, cho tới bế tắc tại quốc hội liên quan đến giảm bớt thâm thủng ngân sách và tăng giới hạn được vay nợ của chính phủ.

Cuộc họp báo diễn ra giữa khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự bức xúc của dân chúng Mỹ liên quan đến mức hồi phục kinh tế chậm chạp, nạn thất nghiệp gia tăng, và các cuộc thương thảo khó khăn giữa thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa về giảm bớt mức thâm thủng và nâng giới hạn nợ lên 14,3 tỉ.

Vấn đề thâm thủng và nợ được nói nhiều trong cuộc họp báo. Gọi lập trường của Đảng Cộng Hòa là “không bền vững”, Tổng thống Obama nói sự thất bại nặng đối với các trách vụ trả nợ của Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 8 sẽ “mang nhiều ý nghĩa” và đem lại những hệ quả “không thể đoán trước”.

Liên quan đến Afghanistan, ông Obama nói Hoa Kỳ đã thành công khi tiêu diệt được người cầm đầu al-Qaida và xúc tiến chương trình huấn luyện cho lực lượng chính phủ Afghanistan.

Khi được hỏi về vụ tấn công mới xảy ra tại khách sạn Inter-Continental tại Kabul, Tổng thống Obama nói rõ ràng là những sự kiện tương tự có thể xảy đến, nhưng nói chung đường hướng tại Afghanistan là khả quan.

Liên quan đến Libya và cuộc tranh luận về cuộc điều trần tại quốc hội về cam kết quân sự Hoa Kỳ tại nước này, Tổng thống Obama lập lại rằng lập trường của ông không hề vi phạm nghị quyết Quyền Lực Chiến Tranh 1973, bởi vì những chiến dịch của Mỹ tại đây có “giới hạn về thời gian và phạm vi.”

Mặt khác, ông Obama cũng bị chất vấn về vấn đề hôn nhân đồng tính, ngay sau khi bang New York chấp thuận dự luật hôn nhân giữa người đồng tính.

Tổng thống Hoa Kỳ nói ông chê trách tinh thần kỳ thị dựa trên xu hướng tình dục, và chính quyền của ông có làm nhiều việc hơn để phát huy quyền của người đồng tính, nếu so với “43 vị tổng thống trước đây.”

Ông Obama sắp sửa tiếp phái đoàn lãnh đạo các tổ chức tranh đấu dân quyền, gồm toàn những người đồng tính.

VOA Express

XS
SM
MD
LG