Đường dẫn truy cập

Anh sắp rút một số binh sĩ ra khỏi Afghanistan


Anh là nước có đội quân lớn thứ nhì tại Afghanistan, đa số tập trung ở tỉnh Helmand

Báo chí ở Anh đưa tin Thủ tướng David Cameron trong tuần này sẽ loan báo rút ít nhất 500 binh sĩ ra khỏi Afghanistan trước cuối năm 2012.

Kế hoạch được dự kiến sẽ được loan báo vào thứ tư tuần này theo sau loan báo của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama hồi tháng trước rằng Mỹ sẽ rút 10 ngàn binh sĩ trong năm nay trong khuôn khổ tiến trình chuyển giao an ninh cho lực lượng Afghanistan.

Các cuộc rút quân kế tiếp dự trù trong năm 2012 nhằm giảm quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan xuống còn khoảng 68 ngàn binh sĩ.

Thượng nghị sĩ được nhiều người biết đến, ông John McCain, hôm nay chỉ trích kế hoạch rút quân của Tổng thống Mỹ là một nguy cơ không cần thiết không được các tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ủng hộ.

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống hồi năm 2008 đưa ra bình luận với đài CNN từ Kabul.

Anh là nước có đội quân lớn thứ nhì tại Afghanistan, với khoảng 9500 binh sĩ, đa số tập trung ở tỉnh Helmand, một trong những khu vực bạo động nhất.

Cũng trong ngày hôm nay, Tham mưu trưởng lực lượng võ trang Đức cho hay Đức sẽ giảm quân ở Afghanistan ở mức khoảng 500 binh sĩ vào cuối năm nay.

Đức hiện có khoảng 5 ngàn binh sĩ ở miền Bắc Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG