Đường dẫn truy cập

Cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực đối với Syria


Thủ tướng Anh David Cameron

Các cường quốc phương Tây đang gia tăng áp lực đối với Syria, với hai nước Pháp, Anh đệ trình một nghị quyết lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, lên án chính quyền Syria đàn áp những người biểu tình chống chính phủ.

Tuyên bố trước Hạ Viện Anh, Thủ tướng David Cameron nói rằng Paris và Luân Đôn đang đệ trình một nghị quyết lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Syria đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ, đồng thời đòi chính phủ nước này phải để cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo được đến Syria. Ông Cameron nói:

“Có những tin đáng tin cậy cho biết có tới 1 ngàn người thiệt mạng, 10 ngàn người bị giam giữ và hành động bạo lực đối với những người chống đối và biểu tình ôn hòa. Đây là những điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tất nhiên, chúng ta không thể khoanh tay im lặng trước tình trạng đáng phẫn nộ đó, và chắc chắn chúng ta sẽ không im lặng.”

Nước Pháp cũng đưa ra lời tuyên bố gay gắt tương tự. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé nói, ông Bashar al-Assad, Tổng thống Syria, đã đánh mất tất cả tính chính đáng để có thể điều hành đất nước ông.

Áp lực mới của Luân Đôn và Paris nêu bật sự hợp tác mật thiết hơn giữa Anh Pháp, cũng là hai nước đã dẫn đầu chiến dịch oanh tạc của NATO nhắm vào chế độ tại Libya.

Trong khi đó, tại Paris, bà Lamia Shakkour, đại sứ Syria tại Pháp, phủ nhận những tin loan trên kênh phát thanh quốc tế France 24 nói rằng bà đã từ chức để phản kháng bạo động tại Syria.

Bà Shakkour nói với đài truyền hình BFM TV của Pháp, rằng đài France 24 đã loan tin sai lạc, và bà sẽ khởi kiện đài này. France 24 đã phát hình một cuộc phỏng vấn trực tiếp với một phụ nữ tự xưng là Shakkour, và loan báo việc từ chức. Trong một thông cáo, kênh truyền hình nói họ không loại trừ khả năng bị thao túng hoặc khích bác.

Mặt khác, Syria còn đối mặt áp lực của quốc tế về những điều bị coi là những hoạt động hạt nhân, với sự thúc đẩy của Hoa Kỳ và những thành viên khác của Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế IAEA, muốn đưa Damascus ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vì sự bất tuân thủ của Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG