Đường dẫn truy cập

Giới chức LHQ cáo buộc Syria đàn áp dân


Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay

Giới chức phụ trách về nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cáo buộc Syria tìm cách ‘tấn công người dân để buộc họ phải quy phục’ bằng cuộc đàn áp những người biểu tình chống chính phủ.

Cao ủy Nhân quyền LHQ Navi Pillay hôm nay nói rằng thực là một điều ‘hết sức đáng lên án’ khi bất kỳ chính phủ nào triển khai xe tăng, đạn pháo và các tay súng bắn tỉa để tấn công người dân nước mình. Bà thúc giục Syria ‘ngưng cuộc tấn công’ nhắm vào ‘quyền con người cơ bản nhất’ của người dân Syria.

Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng Benedicto đã gặp tân đại sứ Syria tại Vatican, và nói với ông này rằng Syria nên tôn trọng ‘nhân phẩm’ của người dân.

Các bình luận trên được đưa ra giữa lúc hàng nghìn người Syria bỏ chạy đi lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn cam kết sẽ mở cửa đón những người tị nạn muốn tránh bạo lực ở quê nhà.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng suốt đêm qua cho tới sớm hôm nay nhiều người Syria đã vượt biên giới, nâng số người tị nạn lên tới 1.600 người. Họ bỏ chạy để tránh cuộc đàn áp đối với người biểu tình chống chính phủ do Tổng thống Bashar al-Assad hạ lệnh tiến hành, kéo dài nhiều tuần qua.

Một số người tị nạn kể rằng các tay súng mặc đồ đen đã nhả đạn vào người biểu tình mà không ra cảnh báo.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là đồng minh lâu năm của ông Assad, nhưng ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ‘đóng cửa’, chặn người Syria bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, ông kêu gọi chính phủ Syria tỏ thái độ 'dung chấp hơn' đối người dân biểu tình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG