Đường dẫn truy cập

Những mối liên hệ của Nga với Venezuela


Nga hiện là một đồng minh quan trọng của Venezuela

Hoa Kỳ và một loạt các nước Mỹ Latin đã công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này, khiến cho Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng bị cô lập.

Mặc dù Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Venezuela, lâu nay Nga vẫn là đồng minh của ông Maduro và người tiền nhiệm là Hugo Chavez với các hoạt động làm ăn từ dầu hỏa cho đến cho vay và thiết bị quân sự.

Mới đây nhất, Moscow đã trở thành chỗ cho vay cuối cùng của Venezuela với việc chính phủ Nga và tập đoàn Rosneft đã cung cấp cho Venezuela các khoản vay và khoản tín dụng trị giá 17 tỷ đô la, theo ước tính của Reuters.

Dưới đây là số liệu về sự can dự của Nga vào Venezuela.

Nợ nhà nước

Hồi tháng 11 năm 2017, Nga đã đồng ý tái cấu trúc các khoản nợ nhà nước của Venezuela trị giá 3,15 tỷ đô la và quá trình trả nợ kéo dài trong 10 năm.

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak trong tháng này cho biết Venezuela đang trả nợ và hiện không có đàm phán nào về việc cho Caracas vay thêm. Ông Storchak cũng cho biết Nga đã đưa ra cho Venezuela kế hoạch giải quyết các vấn đề kinh tế của họ.

Ngân hàng

Nga và Venezuela có một ngân hàng cổ phần chung, Evrofinance Mosnarbank, ngân hàng lớn thứ 19 của Nga theo giá trị tài sản. Quỹ Phát triển Quốc gia Venezuela (Fonden) kiểm soát 49,99% cổ phần.

Ngân hàng Nga Gazprombank, nơi mà tập đoàn nhà sản xuất khí đốt Gazprom do nhà nước kiểm soát nắm cổ phần, và ngân hàng Nhà nước VTB, mỗi bên nắm 25% cổ phần trong Evrofinance.

Ngân hàng VTB, hiện đang là ngân hàng lớn thứ 2 của Nga, đang xem xét bán cổ phần của họ trong Evrofinance nhưng hiện vẫn chưa có thỏa thuận chắc chắn, một lãnh đạo điều hành VTB nói với Reuters hồi tháng trước.

Gazprombank hôm 14/3 cho biết họ hiện họ không dính vào bất cứ dự án đầu tư ở Venezuela, do đó rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của họ là không cao.

Mối liện hệ ROSNEFT-PDVSA

Rosneft, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga và là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này, đang hoạt động ở Venezuela và cũng đã cấp những khoản vay cho PDVSA (Tập đoàn dầu khí Quốc gia Venezuela) được bảo trợ bằng dầu mỏ.

Theo Rosneft, PDVSA đã trả nợ 500 triệu đô la trong quý thứ 3 trong năm rồi, với nợ đọng hiện ở mức 3,1 tỷ đô la.

Rosneft hiện đang nắm cổ phần 49,9% trong công ty lọc dầu Mỹ Citgo dưới hình thức khoản vay 1,5 tỷ đô la hồi năm 2016. Cổ phần còn lại 50,1% hiện đang do PDVSA nắm giữ được thế chấp theo đợt phát hành trái phiếu vào năm 2020.

Reuters tường thuật hồi năm 2017 rằng Rosneft đang thương thảo với PDVSA để trao đổi khoản thế chấp ở Citgo của họ đổi lấy cổ phần là các giếng dầu và một thỏa thuận cung cấp nhiên liệu.

Các công ty dầu Nga

Hãng Rosneft, hãng mà Giám đốc điều hành Igor Sechin thường xuyên đến Venezuela, có cổ phần trong một số dự án dầu hỏa ở quốc gia Nam Mỹ này. Tổng sản lượng dầu hỏa từ các dự án này là 8 triệu tấn hồi năm 2017, tương đương 161.000 thùng dầu một ngày.

Phần của Rosneft trong sản lượng này là 3 triệu tấn, theo tài liệu có được của hãng Rosneft được công bố mới nhất. Đặc biệt, Rosneft có tham gia vào các dự án sau đây:

Junin 6: PDVSA nắm cổ phần 60%, phần còn lại do liên doanh giữa Rosneft và Gazpromneft, nhánh dầu mỏ của Gazprom, nắm. Trong liên doanh đó, Rosneft nắm 80% còn Gazpromneft giữ 20%.

Petromonagas: Rosneft nắm 40%

Petroperija: Rosneft nắm 40%

Petromiranda: Rosneft nắm 32%

Ngũ cốc

Nga, quốc gia sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới, đã cung cấp lúa mì cho Venezuela trong những năm trước, nhưng cho đến nay trong năm 2019 không còn đợt giao hàng nào như vậy nữa. Nga đã xuất khẩu 226.000 tấn lúa mì đến Venezuela trong năm 2018 và 223.500 tấn trong năm 2017.

Quân sự

Khoản tín dụng đầu tiên để mua súng, được cố Tổng thống Hugo Chavez và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết ở Moscow hồi năm 2006. Kể từ đó, những hiệp định tương tự đã cho phép Venezuela mua súng trường tự động Kalashnikov, máy bay Sukhoi, xe tăng và các thiết bị quân sự khác.

Hồi tháng trước, nhật báo Nezavisimaya dẫn những nguồn tin giấu tên cho biết Nga muốn triển khai máy bay chiến lược tại một căn cứ không quân của Venezuela ở vùng biển Ca-ri-bê nằm về phía đông nam Hoa Kỳ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hai máy bay ném bom chiến lược của Nga có khả năng đem theo vũ khí hạt nhân đã hạ cánh xuống Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG